Được mệnh danh là vua của các loại trái cây, sầu riêng có mùi vị kén người yêu thích. Tuy nhiên, một khi đã hợp vị, phần lớn thực khách trở nên nghiện loại quả này. Bạn có thể tự làm và thưởng thức nhiều món ăn có thành phần sầu riêng độc đáo sau đây.
Cà phê sầu riêng
Sự ra đời của cà phê sầu riêng giúp thực khách có thêm lựa chọn thú vị. Thức uống này là sự kết hợp giữa vị đắng của cà phê truyền thống và chút thơm, béo, bùi khác lạ từ sầu riêng. Để tăng vị ngậy, nhiều người còn thêm trứng vào trong quá trình chế biến.
Đầu tiên, bạn dùng nước sôi tráng qua phin và cho vào đó 3 muỗng bột cà phê. Nước sôi sẽ được cho vào phin cà phê và bắt đầu nhỏ giọt xuống ly. Sầu riêng dằm nhuyễn thịt, thêm sữa đặc trộn đều, sau đó cho một phần cà phê đen và đá viên vào. Phần cà phê còn lại đánh bọt để rưới đều lên trên phần đá.
Pha với nước nóng, lắc nhẹ ly cà phê là cách thưởng thức đồ uống này đúng chuẩn và cảm nhận hương vị rõ nhất.
Bạn có thể dùng cà phê sầu riêng nóng, lạnh hoặc đá xay. Ảnh: Bachuaviahe. |
Chè sầu riêng
Chè sầu Đà Nẵng là cái tên không còn xa lạ với nhiều người. Món ăn này cuốn hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Nếu có thời gian và muốn trổ tài vào bếp, bạn có thể tự tay chế biến chè sầu. Để làm ra bát chè chuẩn vị, bạn phải chọn múi sầu riêng ngon nhất.
Các nguyên liệu cần có là sầu riêng, mít dai, chôm chôm, chuối, đậu xanh bỏ vỏ, đường, nước cốt dừa, sữa tươi có đường, bột thạch rau câu, bột năng, siro. Các công đoạn chế biến gồm sơ chế, hấp đậu xanh, làm thạch, nấu nước chan chè sầu. Sau đó, bạn sắp xếp và trình bày các thành phần vào bát và thưởng thức.
Chè sầu được bán ở nhiều nơi từ Bắc vào Nam. Ảnh: Bachuaviahe. |
Xôi sầu riêng
Xôi sầu riêng từng là món ăn gây sốt cộng đồng mạng một năm về trước. Sự kết hợp độc đáo này nhận được nhiều lời khen từ thực khách. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị xôi dẻo ngọt, béo ngậy kết hợp với mùi thơm hấp dẫn của sầu riêng và lá dứa.
Các nguyên liệu trong món ăn này gồm nếp, đậu xanh tách vỏ, sầu riêng, lá dứa, nước cốt dừa, đường, lạc, mè. Nếp, lá dứa, nước cốt dừa, đậu xanh được dùng để nấu xôi. Sầu riêng chia làm 2 phần. Sầu nguyên múi để ăn kèm và phần còn lại nghiền mịn rồi trộn với xôi.
Để tăng độ béo ngậy, trước khi thưởng thức, bạn có thể rưới nước cốt dừa lên xôi và sầu riêng. Ảnh: Chubehanoi. |
Nước mía sầu riêng
Bên cạnh nước mía truyền thống, để đa dạng hương vị, nhiều nguyên liệu được bổ sung vào cách chế biến như trái cây, nước cốt dừa… Trong đó, nước mía sầu riêng là món được giới trẻ ưa chuộng, trở thành đồ uống hút khách ở nhiều quán nước.
Nguyên liệu chế biến đồ uống này đơn giản, gồm nước mía, sầu riêng, đá bào, đá viên. Sầu riêng bỏ hạt xay nguyễn cùng nước mía và đá bào. Sau đó, bạn rót thức uống ra ly, thêm đá viên và thưởng thức. Để tăng hương vị, bạn có thể cho thêm quýt, đường và một số thành phần yêu thích khác vào ly nước.
TP.HCM và Hà Nội có nhiều quán nước nổi tiếng với thức uống này để thực khách thưởng thức.
Vị ngọt đậm của nước mía và mùi thơm nức từ sầu riêng mang đến trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Ảnh: Anuongthanhhoa. |
Bánh crepe
Bánh crepe là một trong những món ngon được làm từ sầu riêng được nhiều người yêu thích. Món bánh chuẩn vị phải có lớp vỏ mềm, mịn, dẻo bao lấy nhân kem béo ngậy và sầu riêng ngọt lịm, thơm nức. Cách làm bánh crepe sầu riêng không khó.
Thành phần gồm sầu riêng, kem whipping, đường trắng, trứng gà, sữa tươi, nước cốt dừa, bột mì, bột bắp, đường bột, màu thực phẩm, dầu ăn... Bánh crepe sầu riêng được bảo quản trong tủ lạnh, sau đó thưởng thức sẽ ngon hơn.
Bánh crepe sầu riêng là món ăn vặt ưa chuộng của giới trẻ. Ảnh: Ndh.an. |