Nếu không biết cách bảo quản, đồ ăn trong gia đình sẽ giảm chất lượng, dễ gây bệnh ngày Tết. Ảnh: Shutterstock. |
Trong những ngày Tết, rất đông gia đình có xu hướng dự trữ đồ ăn đầy ắp tủ lạnh để mời khách, làm tiệc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo quản đúng đồ ăn.
Nhiều người vẫn có thói quen để hết thực phẩm vào chỗ nào trống của tủ lạnh, không phân loại hay sơ chế. Điều này có thể làm giảm chất lượng, độ tươi ngon và thời gian bảo quản của thực phẩm đó.
Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi mua về, thực phẩm cần được chia ra làm 3 loại: thực phẩm sống, thực phẩm chín và thực phẩm đóng hộp. Sau đó, tùy vào đặc điểm từng loại, mọi người sẽ sắp xếp 3 loại thực phẩm này thành từng ngăn riêng biệt trong tủ lạnh.
Bảo quản thực phẩm sống
Đối với thực phẩm sống từ thực vật như rau, hoa quả, trái cây... mọi người nên cất tại ngăn dưới tủ lạnh, không nên để rau và trái cây ngay bên dưới ngăn đá vì dễ bị dập.
Lưu ý: Chúng ta cần sơ chế sạch sẽ và để thật ráo nước các loại thực vật, sau đó chia chúng ra túi bóng hoặc hộp riêng.
Các loại rau củ như súp lơ, cà rốt, hành tây, hành lá, chanh, gừng... nếu được bọc nylon (loại nylon bọc thức ăn) sẽ tươi lâu hơn.
Đối với thực phẩm sống từ động vật như thịt cá, lợn. bò, gà, hải sản… nên sơ chế thật sạch và để ráo nước, sau đó chia thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Loại thực phẩm này cần phải bọc thật kỹ và giữ trong ngăn đá tủ lạnh để tránh tình trạng lây nhiễm vi khuẩn chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín.
Bảo quản thực phẩm chín
Ngày Tết, bánh chưng, giò chả, gà luộc thừa rất nhiều. Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất khó bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn giữ được hương vị ngon lành của món ăn.
Tiết trời ẩm của mùa xuân miền Bắc rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn gây mốc. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng của miền Nam cũng làm thức ăn dễ ôi thiu. Chính vì thế, các món từ gạo, nếp cần để nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó bọc kín và bảo quản ở ngăn mát.
Đồng thời, thức ăn đã nấu chín không được để chung với thực phẩm tươi sống, tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Trước khi sử dụng, mọi người cần hâm nóng thực phẩm để đảm bảo vệ sinh an toàn.
Ngoài ra, mọi người nên tránh để đồ hộp đã mở nắp trong tủ lạnh vì sẽ làm cho thức ăn chứa trong hộp bị nhiễm vị kim loại.
Thực phẩm nên được bỏ trong hộp nhựa đậy kín để đảm bảo không bị ám mùi hay lây nhiễm chéo vi khuẩn. Ảnh: Pexels. |
Bảo quản thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp
Với sản phẩm sữa, mọi người không nên để chung với các loại thực phẩm khác vì sữa rất dễ hấp thụ mùi. Sữa sau khi mở nắp cần bọc kín và để tách biệt với các ngăn khác.
Phô mai nên được bọc thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín vì rất nhanh khô, dễ làm mất mùi vị tự nhiên của chúng.
Bỏ những thực phẩm đã dự trữ quá lâu
Điều này vừa đảm bảo cho tủ lạnh hoạt động tối ưu, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Mỗi loại thực phẩm đều có hạn sử dụng riêng. Mọi người nên tạo thói quen dán nhãn thực phẩm để quản lý thời hạn sử dụng đồ ăn, tránh gặp phải ngộ độc thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.
Vệ sinh tủ lạnh
Với chức năng cất trữ thực phẩm, tủ lạnh là môi trường của rất nhiều vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Muốn giữ cho thực phẩm, đồ ăn luôn tươi ngon, ta cần thường xuyên lau và dọn chiếc tủ lạnh của gia đình.
Trong khi vệ sinh tủ lạnh, mọi người nhớ rút phích cắm tủ lạnh và để tủ xả hơi lạnh trong một thời gian để đảm bảo an toàn.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.