Nguyên liệu làm bò cuộn rượu vang
Ảnh: Trâm Đỗ. |
Phi lê bò: 500 gram
Bắp cải tím: 200 gram
Táo tây: 1 trái
Rượu vang đỏ: 50 ml
Sốt nâu: 10 gram
Đường: 1 muỗng cà phê
Cà rốt: 1 củ
Hành tây: 1 củ
Dưa leo muối: 100 gram
Ba rọi xông khói: 100 gram
Khoai tây: 200 gram
Cà chua: 1 tráiMuối sấy: 2 gram
Giấm: 50 mlTiêu đen: 1/6 muỗng cà phê
Cách làm bò cuộn hầm rượu vang
Rửa sạch cải tím, bào mỏng. Ngâm cải tím với nước pha 50 ml giấm + 3 muỗng canh đường. Đặt cải tím ngâm vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng 15 phút, vớt cải tím khỏi nước ngâm, bóp nhẹ cho ráo nước.
Rửa sạch táo, gọt vỏ, bỏ phần cuốn. Cắt táo thành những lát mỏng.
Hòa sốt nâu với 200 ml nước cho đều và không còn hột
Rửa sạch ngò tây, cắt nhuyễn
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, cắt muối cau
Rửa sơ dưa leo muối với nước ấm, cắt dọc thân trái
Cắt khúc ba chỉ xông khói
Luộc chín khoai tây rồi nghiền nhuyễn.
Rửa sạch thịt bò, cắt lát mỏng, dài. Ướp thịt bò với muối và tiêu.
Trải rộng miếng thịt bò trên một mặt phẳng, lần lượt xếp dưa chua, hành tây , ba chỉ xông khói lên trên rồi khéo léo cuộn lại.
Làm nóng chảo không dính, tráng chảo với một ít dầu ăn. Lần lượt áp chảo các cuộn thịt bò. Khi cuộn thịt vừa vàng các mặt thì cho cà rốt, hành tây sốt nâu và rượu vang vào hầm với lửa nhỏ. Hầm đến khi thịt bò mềm thì tắt lửa. Vớt cuộn thịt bò ra. Dùng rây, lược bỏ các thành phần trong nước dùng, chỉ lấy nước.
Xếp cuộn thịt bò ra đĩa. Món này ăn kèm cải tím ngâm chua, khoai tây nghiền, cà chua xắt mỏng. Rắc ngò rí xắt nhuyễn lên trên để trang trí.