Củ kiệu ngâm là món ăn bình dị, dễ thực hiện tại nhà và giúp chống ngán. Món ăn này còn tượng trưng cho tiền bạc, sự vinh hoa phú quý trong năm mới. Ảnh: Chef_thuy_pham. |
Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt
- 1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già)
- 100 gram muối
- 300 gram đường trắng
- 200 ml giấm gạo
- 1 thìa phèn chua
- 3 quả ớt tươi.
Cách làm củ kiệu chua ngọt
Sơ chế củ kiệu
Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu, giữ lại một phần gốc để kiệu không bị rơi bẹ. Ngâm kiệu vào nước muối pha loãng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Điều này giúp kiệu bớt hăng và dễ làm sạch hơn.
Củ kiệu chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. Ảnh: ĐV/VTC. |
Làm trắng củ kiệu
Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước phèn chua khoảng 2 tiếng, việc này giúp củ kiệu trắng giòn hơn. Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.
Phơi kiệu
Trải kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi ngoài nắng nhẹ trong 1-2 ngày cho kiệu hơi săn lại.
Làm nước ngâm củ kiệu
Pha hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo và 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Có thể đun nhẹ hỗn hợp để tăng độ thấm, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi để tăng hương vị.
Củ kiệu ăn kèm với tôm khô lại càng ngon. Ảnh: TH/VTC. |
Ngâm củ kiệu
Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm đã pha vào, đảm bảo nước ngâm ngập hết củ kiệu. Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều, giòn ngon và có thể thưởng thức.
Bí quyết làm món củ kiệu ngon
Chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm không bị mềm nhũn. Rửa và ngâm kiệu kỹ để không còn vị hăng. Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì nhựa để bảo quản hương vị tốt hơn. Chúc bạn làm thành công món củ kiệu truyền thống ngon đúng điệu.
Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.