Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cách làm củ kiệu chua ngọt đơn giản

Củ kiệu là món ngon ngày Tết được nhiều gia đình yêu thích, cách làm món này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây.

Củ kiệu ngâm là món ăn bình dị, dễ thực hiện tại nhà và giúp chống ngán. Món ăn này còn tượng trưng cho tiền bạc, sự vinh hoa phú quý trong năm mới. Ảnh: Chef_thuy_pham.

Nguyên liệu làm củ kiệu chua ngọt

  • 1 kg củ kiệu (chọn củ nhỏ, đều, không quá già)
  • 100 gram muối
  • 300 gram đường trắng
  • 200 ml giấm gạo
  • 1 thìa phèn chua
  • 3 quả ớt tươi.

Cách làm củ kiệu chua ngọt

Sơ chế củ kiệu

Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu, giữ lại một phần gốc để kiệu không bị rơi bẹ. Ngâm kiệu vào nước muối pha loãng qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Điều này giúp kiệu bớt hăng và dễ làm sạch hơn.

cu kieu chua ngot anh 1

Củ kiệu chua ngọt là món ăn được nhiều gia đình yêu thích trong dịp Tết. Ảnh: ĐV/VTC.

Làm trắng củ kiệu

Pha phèn chua vào nước sôi, sau đó để nguội. Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước phèn chua khoảng 2 tiếng, việc này giúp củ kiệu trắng giòn hơn. Rửa lại kiệu nhiều lần bằng nước sạch và để ráo.

Phơi kiệu

Trải kiệu ra rổ hoặc mâm, phơi ngoài nắng nhẹ trong 1-2 ngày cho kiệu hơi săn lại.

Làm nước ngâm củ kiệu

Pha hỗn hợp gồm 300g đường, 200ml giấm gạo và 100ml nước. Khuấy đều cho đường tan hết. Có thể đun nhẹ hỗn hợp để tăng độ thấm, sau đó để nguội. Thêm vài lát ớt tươi để tăng hương vị.

cu kieu chua ngot anh 2

Củ kiệu ăn kèm với tôm khô lại càng ngon. Ảnh: TH/VTC.

Ngâm củ kiệu

Xếp củ kiệu vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước ngâm đã pha vào, đảm bảo nước ngâm ngập hết củ kiệu. Đậy kín hũ và để nơi thoáng mát. Sau 5-7 ngày, củ kiệu sẽ thấm đều, giòn ngon và có thể thưởng thức.

Bí quyết làm món củ kiệu ngon

Chọn củ kiệu tươi, chắc và đều kích cỡ để khi ngâm không bị mềm nhũn. Rửa và ngâm kiệu kỹ để không còn vị hăng. Nên sử dụng hũ thủy tinh thay vì nhựa để bảo quản hương vị tốt hơn. Chúc bạn làm thành công món củ kiệu truyền thống ngon đúng điệu.

Cuốn sách Ăn gì cho khỏi thần kinh của tác giả Uma Naidoo là cẩm nang về cách lựa chọn, sử dụng và chế biến thực phẩm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần. Tác giả là một chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học, mang tới kiến thức dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch và đối phó với các bệnh trạng về tâm lý.

Vì sao trào ngược dạ dày lâu khỏi, tái nhanh?

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh tiêu hóa nhưng có một số biểu hiện giống hô hấp, tai mũi họng nên khó phát hiện, bệnh lâu khỏi, nhanh tái phát.

Chế biến tôm theo 4 cách này vừa đơn giản, vừa ngon

Tôm là thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm người Việt vì vừa giàu dinh dưỡng, vừa mang đến hương vị thơm ngon.

Khoảnh khắc những công dân 2025 đầu tiên của TP.HCM chào đời

Vào thời khắc giao thừa, lúc 0h ngày 1/1/2025, bé gái con sản phụ Châu Kim Phụng đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM, trở thành em bé đầu tiên của năm mới.

https://vtcnews.vn/cach-lam-cu-kieu-chua-ngot-don-gian-ar917587.html

Bảo Linh / VTC News

Bạn có thể quan tâm