Cách làm mứt dừa
Sau khi nạy cùi dừa, bạn dùng dao 2 lưỡi lướt miếng dừa, càng dài càng đẹp.
Ngâm dừa vào nước hòa chút muối loãng (có thể ngâm nước vôi, trong giúp mứt cứng và giòn).
Vớt ra để ráo. 1 kg dừa ướp cùng 700 gram đường trắng. Khi thấy đường tan thành nước, bạn chia dừa ra từng tô, rồi pha màu tùy thích (dùng màu thực phẩm có thương hiệu cho an tâm), hoặc có thể xay rau củ ra để pha màu.
Ví dụ: đỏ (củ dền), xanh (trà xanh), vàng (nghệ), nâu (chocolate)...
Bắc chảo đáy hơi dày cho lên bếp sên nước đường. Khi nước cạn, vặn bé lửa, đảo đều tay khi nào khô.
Đảo riêng từng màu còn lại.
Cất thành phẩm vào hộp và bạn đã có món dừa ngũ sắc thơm ngon.
Mứt sen tươi
Ngâm hạt sen vào ngâm nước muối loãng. Để ráo, rồi đun sôi nồi nước, cho sen vào luộc tầm 3 phút, bỏ ra để nguội.
Ướp 1 kg sen với 700 gram đường trắng, 3 giọt nước bưởi (mua ở cửa hàng bán đồ làm bánh).
Khi đường tan, cho lên bếp sên nhỏ lửa, nhưng đừng đảo nhiều vì sen tươi nhanh bở nát. Khi thấy nước đường cạn, bạn lắc chảo vòng quanh cho đường ngấm, rồi lấy đũa đảo nhẹ tay cho đến khi nào đường ngấm vào sen, khô lại là được.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự trang bị cho gia đình bạn những món mứt thơm ngon để tiếp khách trong dịp Tết sắp tới.