Bạn có thể nấu món canh này vào chiều 30 Tết, để cả gia đình thưởng thức vào sáng mùng 1.
Nguyên liệu làm canh khổ qua nhồi thịt
Đầu năm, ăn chén canh khổ qua để hy vọng mọi cái khổ của năm cũ trôi qua, đón năm mới với nhiều may mắn. Ảnh: BNB. |
Khổ qua: 1 kg
Thịt thăn: 500 gram
Nấm mèo: 50 gram
Miến: 50 gram
Trứng vịt: 2 trứng
Nấm rơm: 100 gram
Hành tím: 5 củ
Tỏi: 1 củ
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
Hành lá: 50 gram
Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường.
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu của canh khổ qua nhồi thịt khá đơn giản và dễ tìm. Ảnh: Longld.
|
Cắt hai đầu khổ qua, rạch một dường dài trên thân, tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng muỗng cà phê nạo lấy hết phần hạt ra. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Xả sạch để ráo.
Nhặt hành lá, tách riêng phần gốc trắng và lá. Trụng lá hành nhanh qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh để giữ màu.
Ngâm nấm mèo (mộc nhỉ) với nước ấm khoảng 5 phút. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, xắt nhuyễn.
Rửa sạch thịt thăn, để ráo, xắt mỏng.
Lột vỏ hành tím, đập dập.
Lột vỏ tỏi, đập dập.
Gọt phần gốc già của nấm rơm. Rửa sạch, để ráo.
Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, ít muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn.
Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra tô, thêm trứng vịt, nấm mèo vào, trộn đều.
Nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào, luộc khổ qua khoảng 2 phút, vớt khổ qua vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn.
Khi khổ qua nguội, nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái. Dùng lá hành đã trụng cột lại.
Nấu sôi 2 lít nước lọc, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ. Hầm khoảng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua mềm hẳn.
Lưu ý khi nấu canh khổ qua nhồi thịt
Nếu ngại tốn thời gian, bạn có thể mua thịt xay về chế biến. Ảnh: Longld. |
Bạn có thể thêm một ít mỡ heo khi xay, phần nhân sẽ có độ béo.
Nếu muốn phần nhân mịn, mềm, bạn có thể xay thịt hai lần.
Nếu muốn canh có độ ngọt, bạn có thể hầm khổ qua cùng xương ống heo đã sơ chế kỹ. Trong trường hợp này, bạn nên canh hớt bọt và không được đậy nắp nồi canh.