Tôi được biết E. coli là một trong những vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Xin hỏi vi khuẩn này lây lan như thế nào và ai có nguy cơ nhiễm khuẩn này?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC)
E. coli là vi khuẩn được tìm thấy ở nhiều nơi, bao gồm cả trong môi trường, thực phẩm, nước, ruột của người và động vật. Hầu hết E. coli vô hại và là một phần của đường ruột khỏe mạnh. Nhưng một số vi khuẩn E. coli có thể khiến mọi người bị bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, nhiễm trùng huyết và các bệnh khác.
Vi khuẩn E. coli có thể xâm nhập vào thức ăn theo nhiều cách khác nhau:
- Thịt hoặc gia cầm tiếp xúc với vi khuẩn bình thường từ ruột của động vật trong khi chế biến
- Nước sử dụng trong quá trình trồng trọt hoặc vận chuyển chứa chất thải của động vật hoặc con người
- Thực phẩm được xử lý theo cách không an toàn trong quá trình vận chuyển hoặc bảo quản
- Việc xử lý hoặc chuẩn bị thực phẩm không an toàn xảy ra ở các cửa hàng tạp hóa, nhà hàng hoặc tại nhà.
Bạn có thể bị nhiễm vi khuẩn này khi:
- Ăn thực phẩm bị ô nhiễm, chẳng hạn rau lá sống hoặc thịt chưa nấu chín - rửa sạch có thể làm giảm nhiễm trùng, nhưng sẽ không loại bỏ hoàn toàn bất kỳ nguy cơ
- Chạm vào động vật bị nhiễm bệnh hoặc vô tình tiếp xúc với phân của chúng
- Tiếp xúc với những người mắc bệnh, đặc biệt nếu bạn không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi xử lý thực phẩm
- Uống nước từ nguồn cung cấp nước được xử lý sạch sẽ
- Bơi lội hoặc chơi trong nước bị ô nhiễm, chẳng hạn ao hoặc suối.
Các triệu chứng xảy ra khi E. coli xâm nhập vào ruột, phát triển từ 24 đến 72 giờ sau khi bị nhiễm bệnh. Triệu chứng phổ biến nhất là tiêu chảy đột ngột, nghiêm trọng và thường có máu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, đầy hơi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa.
Một số triệu chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là da nhợt nhạt, nước tiểu có màu đỏ hoặc có máu, tiểu ít hơn hay suy thận.
Một số trường hợp có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh hơn, bao gồm:
- Trẻ em dưới 5 tuổi
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên
- Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu
- Du khách quốc tế.
Bệnh của thời thức ăn tiện lợi
Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.
Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.