Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cận cảnh quy trình làm mắm nhộng ong ngon nức tiếng của Cà Mau

Nhắc đến xứ sở “Hương rừng U Minh”, du khách sẽ nghĩ ngay đến đặc sản mật ong. Tuy nhiên, ít ai biết khi khai thác mật ong, nhộng ong non bị bỏ đi còn được dùng làm mắm.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 1

Nguyên liệu chính để sản xuất mắm ong là nhộng ong. Để có nhộng ong, người dân Cà Mau vào rừng U Minh lấy mật ong và thu nhộng, thời điểm lý tưởng nhất là vào các tháng mùa khô sau Tết Nguyên đán.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 2

Nhộng ong là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 3

Kỹ thuật làm mắm ong cũng đơn giản, không cầu kỳ và phức tạp. Trước khi làm, tàng ong được người dân rửa sạch và luộc cho ong non chín đều.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 8

Do mắm ong ướp ít muối nên rất mau chua. Mắm ong để càng lâu thì càng chua. Mắm ong sau khi làm khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 9

Mắm ong có thể làm gỏi, kẹp với thịt luộc, cá lóc nướng rơm và ăn kèm với các loại rau đồng như đọt chùm ruột, lá cách, lá sung, lá sộp, chuối chát, khóm, rau ngò om, hún lủi và không thể thiếu ớt với tỏi.

mam ong,  du lich Ca Mau,  am thuc Ca Mau anh 10

Hương vị cay cay, chát chát của rau đồng cùng mùi thơm của thính và vị chua chua, mặn mặn, béo béo của mắm ong U Minh từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách khi đến Cà Mau.

Huỳnh Lâm - Phan Châu Giang

Bạn có thể quan tâm