Khi tình hình dịch bệnh và giãn cách xã hội diễn ra ở nhiều địa phương, người dân buộc phải thay đổi thói quen hàng ngày của mình. Trong đó, ăn uống bên ngoài trở thành một trong những vấn đề nan giải đối với người dùng ôtô.
Từ việc có thể thoải dùng bữa tại hàng quán thì việc ăn uống đôi lúc phải diễn ra trên xe. Với tình huống này, người lái hay hành khách cần lưu ý vài vấn đề để tránh làm ảnh hưởng đến nội thất cũng như người đi xe.
Các biện pháp giãn cách khiến việc ăn uống bị hạn chế. Ảnh: Hoàng Võ. |
Mùi thức ăn
Đầu tiên là nên hạn chế các món dễ ám mùi để cabin không gây khó chịu, nhất là với những người nhạy cảm hay dị ứng với ôtô có mùi lạ.
Nếu bất đắc dĩ ở vào tình huống đó, hãy hé một tí cửa sổ và chọn chế độ lấy gió ngoài cho điều hòa để không khí trong xe được thông thoáng hơn, giảm mùi thức ăn vương lại sau khi dùng bữa. Sau đó nên dùng thêm nước hoa, sáp thơm hoặc các biện pháp khử mùi cho nội thất, chẳng hạn như vỏ quýt, hạt cà phê hay trà.
Giữ vệ sinh
Giữ vệ sinh và cẩn thận khi ăn uống trên ôtô là vấn đề cần được chú ý hơn cả, bởi khoang lái khi bị bẩn sẽ nhanh xuống cấp, kéo theo đó là tốn kém chi phí vệ sinh hay phục hồi.
Đặc biệt là các món ăn dạng nước hoặc có nước chấm, nếu không may bị đổ trong cabin thì việc dọn dẹp sẽ rất vất vả. Tương tự, thức uống như trà hay cà phê nóng khi bị đổ có thể làm ố và hỏng ghế ngồi màu sáng.
Cần chú ý giữ vệ sinh khi ăn uống trên xe. Ảnh: Hoàng Tuấn. |
Cảnh giác với gián, chuột
Bên cạnh các món chính kể trên, những món ăn vặt như bánh kẹo, trái cây cũng cần được chú ý khi ăn trên xe. Thức ăn vương vãi trong cabin còn trở thành “mồi ngon” thu hút côn trùng hay chuột, những loài động vật gây hại mà không chủ ôtô nào muốn xuất hiện trong xe.
Thêm một lưu ý nhỏ là cần tránh để thức ăn, nước uống trong nội thất khi đỗ xe dưới trời nắng. Nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ làm thức ăn bị hỏng hoặc biến tính, khi sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe.