Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Canada chuẩn bị tăng mạnh thuế dành cho xe điện Trung Quốc

Các nhà chức trách tại Canada cho rằng việc áp dụng mức thuế mới với xe điện Trung Quốc là cần thiết để "cứu" lấy ngành công nghiệp trong nước.

Theo Carscoop, sau liên minh châu Âu và Mỹ, Canada có thể là thị trường tiếp theo áp dụng mức thuế mới đối với các mẫu xe điện từ Trung Quốc. Động thái này nhằm bảo vệ các nhà sản xuất cũng như thị trường lao động địa phương trước sự áp đảo từ các thương hiệu ôtô Trung Quốc.

Tuần trước, chính trị gia Doug Ford đã gửi đề xuất đến Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, về việc nâng thuế xe điện từ đất nước tỷ dân. Theo ông Doug Ford, thuế mới ít nhất phải có mức tương đồng với Mỹ bởi đây sẽ là giải pháp nhanh nhất để "cứu" ngành công nghiệp Canada.

"Nếu không hành động nhanh chóng, thị trường lao động cũng cũng như ngành công nghiệp của người dân Ontario và Canada sẽ lâm nguy", ông Doug Ford nói.

Doanh số xe điện từ Trung Quốc tại Canada đã bùng nổ mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Theo thống kê từ Carscoop, nhóm ôtô này ghi nhận tổng doanh thu hơn 2,2 tỷ CAD trong năm 2023, tăng đột biến so với năm trước đó (100 triệu CAD).

Các tập đoàn ôtô Canada cũng đang kêu gọi chính phủ nhanh chóng áp mức thuế mới theo chiều hướng tăng lên với nhóm xe này. Theo các nhà sản xuất ôtô, Canada không thể "việt vị" trong vấn đề thuế với Mỹ bởi hiệp định thương mại tự do Hoa Kỳ-Mexico-Canada đang được xem xét.

Xe dien Trung Quoc anh 1

Canada có thể là quốc gia tiếp theo áp dụng mức thuế mới với xe điện Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Bộ trưởng Tài chính Canada, Chrystia Freeland, khẳng định chính phủ nước này đang xem xét để chống lại tình trạng dư cung của ngành xe điện Trung Quốc.

Chia sẻ với truyền thông, ông Trudeau cũng khẳng định vẫn tiếp tục theo dõi động thái từ các nước láng giềng và đã thảo luận về mức thuế mới dành cho xe điện Trung Quốc trong buổi họp gần nhất của các nhà lãnh đạo nhóm G7 tại Ý.

"Chúng tôi sẽ xem xét cẩn thận và đưa ra những động thái phù hợp để đảm bảo rằng ngành công nghiệp ôtô Canada và người tiêu dùng nội địa được hưởng lợi tốt nhất", ông Trudeau phát biểu.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức nào được thông báo. Canada có lẽ đang thận trọng hơn trong việc đưa ra các quy định mới về thuế bởi lo ngại những biện pháp trả đũa từ Trung Quốc.

Vào tháng 5, ông Joe Biden và chính quyền liên bang Mỹ đã thông báo mức thuế mới đối với xe điện Trung Quốc sẽ tăng lên mức 100%. Đến đầu tháng 6, Liên minh châu Âu cũng ra quyết định tăng thuế đối với EV Trung Quốc lên thêm 38,1%.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

BMW 1 Series sẽ trở thành xe điện giá rẻ

Hãng xe Đức dự kiến phát triển các dòng xe điện giá rẻ dựa trên BMW 1 Series và BMW 2 Series.

Dàn siêu xe triệu USD hội tụ tại Mỹ

Tại sự kiện The Event IV, hàng loạt mẫu siêu xe và hypercar hàng hiếm đã góp mặt tại thành phố Columbus, Ohio (Mỹ).

Đan Thanh

theo Carscoop.

Bạn có thể quan tâm