Sỹ Dũng thực hành vẽ và trải nghiệm làm bánh nướng nghệ thuật. Ảnh: Lan Anh. |
Yêu thích những hương vị truyền thống của bánh trung thu từ lâu, song gần đây, Sỹ Dũng (27 tuổi, Hà Nội) mới quyết định đăng ký lớp học làm bánh ngắn ngày để học về nó. Bên cạnh các sản phẩm bánh thông thường, Dũng còn quan tâm đến các dòng bánh trung thu nghệ thuật.
Ngoài ra, Dũng còn có năng khiếu hội họa. Nhờ đó, chàng trai đã lựa chọn học làm những chiếc bánh Trung thu truyền thống bằng họa tiết và tranh vẽ tay.
“Mình thấy những kiểu bánh nướng trước kia có hoa văn khá nhàm chán. Tận dụng một ít năng khiếu về vẽ, mình muốn biến những chiếc bánh trở nên bắt mắt, sinh động nhưng không đánh mất đi hương vị truyền thống”, Dũng nói với Zing.
Lớp học khá đa dạng về hình thức, số lượng người tham gia. Mức giá dao động 850.000-1 triệu đồng/người với chương trình học thư giãn, thời gian học khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Học phí lớp nâng cao, kinh doanh rơi vào 2,5-4 triệu đồng/người.
Sỹ Dũng chọn chương trình học thư giãn bởi không gian thoáng, một kèm 3-4 học viên. Điều này giúp anh được hướng dẫn kỹ hơn trong từng khâu làm bánh.
Các học viên cẩn thận cân nguyên liệu để đảm bảo định lượng khi làm bánh. Ảnh: Lan Anh. |
Thực hành
Trước khi bắt đầu chương trình học, Sỹ Dũng và các học viên được hướng dẫn về các bước chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ, sau đó sẽ tự tay thực hành các công đoạn như trộn bột, đóng bánh và nướng bánh. Ngoài ra, anh học cách bảo quản để bánh không bị mốc trong quá trình sử dụng.
“Cần 90 g nhân và 60 g bột cho bánh có trọng lượng 150 g”, Dũng lẩm nhẩm, ghi nhớ các công thức làm bánh sao cho chính xác.
Sau khi trộn vỏ bánh với các nguyên liệu gồm nước đường bánh nướng, đậu phộng, bột sư tử, mạch nha... anh bắt đầu trộn đều bột và ủ trong 30 phút. Tiếp đó là nhân, lần này, Dũng chọn nhân đậu xanh để làm nguyên liệu cho chiếc bánh của mình.
Các học viên thực hành các công đoạn để làm ra chiếc bánh nướng nghệ thuật. Ảnh: Lan Anh. |
Thùy Dương, cô giáo hướng dẫn, cho biết việc tuân thủ định lượng, tỷ lệ nguyên liệu trong quá trình làm bánh rất quan trọng. Làm không đúng với định lượng ghi trong công thức, chiếc bánh có thể thay đổi hoàn toàn về màu sắc, hương vị. Ngoài ra, khi trộn bột, học viên không nên trộn quá nhiều. Điều này khiến bột bị chai, khô trong quá trình làm.
Trong quá trình cho nhân vào vỏ bánh, Dương cũng đưa ra lưu ý việc bọc bánh sao cho khít với phần nhân để quá trình nướng hay thao tác ấn bột, bánh không bị phồng hay nứt. Sau đó, họ đặt bánh vào khay cho vào lò nướng trong khoảng 5-8 phút.
Thùy Dương luôn theo sát các học viên trong từng khâu, nhắc nhở từ cách đánh bột đến thời gian nướng bánh. Ảnh: Lan Anh. |
Nữ giáo viên vừa hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ, vừa dặn các học viên các thao tác, mốc thời gian cần lưu ý trong quá trình nướng bánh.
“Bánh trung thu thường được nướng 3 lần để đạt chất lượng tiêu chuẩn và ngăn bánh không bị khô hay nhão khi bị nướng liên tục trong thời gian dài”, Dương chia sẻ.
Bên cạnh đó, cô cũng luôn theo sát các học viên trong từng khâu, nhắc nhở từ cách đánh bột đến thời gian nướng bánh.
Vẽ tranh trên nền bánh không dễ
Trải qua các công đoạn như cán bột vỏ bánh thế nào cho đều, bọc nhân khéo léo để không bị vỡ, đến nhồi khuôn, trang trí sao cho bắt mắt. Sỹ Dũng được hướng dẫn thêm cách sử dụng đậu trắng hoặc đậu xanh để tráng một lớp nền đậu trên bề mặt bánh trước khi vào phần vẽ.
Ở bước này, đậu được chế biến gần giống với nhân bánh. Điểm khác biệt ở đây là chúng được trộn với một chút nước và bột mì để tạo độ dẻo, mịn giúp dễ dàng phủ lên bề mặt bánh.
“Thú thật, công đoạn trét đậu lên trên mặt bánh và làm sao để mặt đậu không bị vỡ, nứt nẻ là công đoạn khó nhất, mình phải làm đi làm lại nhiều lần”, Dũng nói.
Sỹ Dũng và Phương Quỳnh cho rằng phần trét kem lên bề mặt bánh là công đoạn khó nhất. Ảnh: Lan Anh. |
Sau đó, anh bắt đầu sử dụng cọ vẽ và màu thực phẩm để bắt đầu vẽ tranh trên mặt bánh.
Thực hiện những nét vẽ đầu tiên, Dũng cho rằng vẽ trên bánh khác với vẽ trên các chất liệu như giấy, bìa ở chỗ, vẽ trên bánh không có điểm tỳ, đầu bút không giống đầu bút thông thường.
Phương Quỳnh, một học viên khác, cũng cặm cụi thực hiện những nét vẽ trên mặt bánh. Thỉnh thoảng, cô mỏi tay, phải dừng một lúc rồi mới tiếp tục vẽ.
Quỳnh cho biết lúc mới thực hiện, bánh bị hỏng nhiều vì nền đậu mềm hơn so với trên giấy vẽ, đường nét cũng thô và to. Vẽ trên bánh mềm khó hơn trên giấy, nên cô phải căn chỉnh bố cục cẩn thận, tránh gặp lỗi.
Sỹ Dũng thực hành vẽ hoa sen trên bề mặt bánh. Ảnh: Lan Anh. |
Cô gái 9X thiên về sử dụng những gam màu sáng để chiếc bánh được thể hiện một cách tươi mới, hiện đại, trẻ trung.
“Bánh này khó ở chỗ mình phải tự vẽ tay lên bánh chứ không có mẹo nào cả. Ngoài ra, người vẽ cũng phải có chút năng khiếu về hội họa và luyện tập nhiều mới có thể làm được”, Quỳnh chia sẻ.
Giống Sỹ Dũng, Phương Quỳnh cho rằng công đoạn trét đậu khá khó vì làm sao để cho mặt bánh phẳng và các góc bánh không bị móp méo. Ngoài ra, phần dễ nhất là công đoạn nướng bánh và đóng bánh, nó giống với dòng bánh truyền thống mà cô đã được thực hành trước đây.
Sau khi hoàn thiện, bước cuối cùng là đem sấy bánh để lớp đậu nền cho khô lại, bánh sẽ được bảo quản tốt hơn.
Hài lòng với buổi học
Hào hứng khoe thành phẩm của mình sau 2 tiếng miệt mài hoàn thiện, Sỹ Dũng cho biết đây là lần đầu anh làm ra bánh nướng mang phong cách hiện đại. Trước đó, anh được xem qua và tìm hiểu qua mạng xã hội, cảm thấy ấn tượng với nó, đặc biệt là những bức vẽ tranh dân gian.
Với thành phẩm này, Dũng tự đánh giá bản thân làm khá tốt trong lần trải nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, anh chưa ưng ý phần vẽ mặc dù đây là thế mạnh của mình.
Phương Quỳnh hào hứng khoe thành phẩm của mình sau 2 giờ đồng hồ trải nghiệm lớp học làm bánh. Ảnh: Lan Anh. |
Khác với Dũng, với niềm đam mê làm bánh từ nhỏ, Phương Quỳnh có cơ hội được trải nghiệm và thực hành với nhiều loại bánh khác nhau như bánh kem, bông lan...
"Mình từng làm bánh trung thu truyền thống trước đó rồi. Tuy nhiên, đến lớp học bánh trung thu nghệ thuật này, ngoài việc giúp bản thân thêm thư giãn, mà còn được trải nghiệm thêm về hội họa, các giá trị văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam được thể hiện qua những chiếc bánh", Quỳnh chia sẻ.
Xem lại thành phẩm của học viên, Thùy Dương đánh giá các sản phẩm đều đạt được yêu cầu mà cô đưa ra.
Ngoài ra, Dương nhấn mạnh để tác phẩm đẹp, người làm cần có kinh nghiệm pha màu chuẩn cũng như làm chủ được lực bút để mặt bánh không bị xước. Đặc biệt, trong quá trình làm, nếu đang vẽ tranh mà đậu bị nứt, vỡ, học viên có thể khắc phục bằng cách trét một ít đậu vào chỗ nứt và vẽ lại ở khu vực đó.
So với bánh trung thu truyền thống, ngoài việc tạo ra nét vẽ hiện đại, bánh cũng cần được sấy lại cẩn thận để phần đậu cũng như phần hoa không bị khô hay ẩm, nếu không sấy kỹ, bánh dễ bị mốc.
"Thời gian hoàn thành một chiếc bánh đơn giản sẽ mất khoảng 5-10 phút, nhưng có những sản phẩm yêu cầu sự cầu kỳ và phức tạp cũng có thể mất cả tiếng đồng hồ", Thùy Dương nói thêm.