Nguyên liệu của đầu bếp cuộc thi Chiếc thìa vàng
Mực tươi: 400 gram
Quả chay khô: 40 gram
Nước dùng cá: 1 lít
Nấm rơm: 100 gram
Bí ngòi xanh, vàng: 100 gram
Gừng tươi: 30 gram
Ớt sừng đỏ: 10 gram
Muối: 10 gram
Đường cát: 15 gram
Nước mắm: 15 ml
Món súp mực tươi đặc biệt cho bạn thưởng thức hương vị của biển. |
Hướng dẫn công thức chế biến
1. Sơ chế: Mực tươi làm sạch, rửa cùng với 20 gram gừng đập giập, để ráo, sau đó khía mắt thơm, cắt miếng vừa ăn.
Nấm rơm gọt bỏ gốc, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút, vớt ráo chẻ đôi.
Bí ngòi rửa sạch cắt khoanh dày 5 mm. 10 gram gừng còn lại cắt sợi, ớt cắt khúc đập giập, quả chay khô rửa sạch ngâm sơ cho mềm.
2. Cách thực hiện: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước dùng cá vào nấu sôi/ Cho quả chay đã ngâm vào cùng với gừng cắt sợi và ớt, nấu lửa nhỏ khoảng 15 phút, cho quả chay ra hết chất chua.
Sau đó vớt bỏ quả chay, đun tiếp nước dùng trên lửa lớn. Tiếp tục cho bí ngòi, nấm rơm vào; nêm vào 10 gram muối, 15 gram đường, rồi cho mực vào nấu sôi. Nêm thêm 15 ml nước mắm, nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp.
Hướng dẫn trình bày
Múc súp ra tô, dọn ăn kèm với bún tươi, chấm nước mắm ớt cay.
Yêu cầu thành phẩm
Nước dùng trong, có màu vàng nhạt, các nguyên liệu chín tới, vị chua thanh, mực giòn, ngọt tự nhiên.
Lưu ý
Có thể thay bí ngòi bằng các loại rau nhút, kèo nèo, ngó sen tươi.
Nếu không có quả chay khô, có thể dùng tai chua, quả sấu, quả dọc...