Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Cơm nắm bằng nách có giá cao ngất ngưởng ở Nhật Bản

Cơm nắm kỳ lạ dính mồ hôi nách đã khiến món ăn lâu đời của xứ sở hoa anh đào gây bão mạng, South China Morning Post đưa tin hôm 29/4.

Cơm nắm là một trong những món ăn nhẹ lâu đời nhất ở Nhật Bản.

Với phần nhân là sự kết hợp hài hòa giữa rau và thịt, cơm nắm Nhật Bản thường được tạo hình bằng tay và bọc bên ngoài một lớp rong biển.

Những nắm cơm Onigiri - món ăn tiếp sức đường xa ở Nhật - đã xuất hiện ở nhiều nơi, trước khi các samurai mang ra chiến trường.

Ngày nay, món ăn nhẹ tồn tại hàng thế kỷ này được tạo hình bằng một phương pháp kỳ lạ hoàn toàn mới: nặn từ... nách những phụ nữ trẻ.

Com nam bang nach anh 1

Cơm nắm thấm mồ hôi của phụ nữ Nhật Bản khó được lòng thực khách bởi mức giá đắt đỏ. Ảnh: Handout.

Trước khi làm onigiri, các nguyên liệu và bộ phận cơ thể tiếp xúc với cơm nắm đều được khử trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cô gái phải tập thể dục cho ra mồ hôi, rồi dùng nách thay vì lòng bàn tay để nhào nặn viên cơm.

Thành phẩm được bán với giá cao ngất ngưởng tại một số nhà hàng - gấp 10 lần cơm nắm thông thường dù hương vị "không có gì khác biệt", theo nhận xét của thực khách.

Vài nơi còn công khai biểu diễn kỹ thuật nấu nướng độc lạ, tự hào giới thiệu đầu bếp siêu sao và cho phép khách hàng ghé thăm gian bếp để tận mắt chứng kiến kiểu nắm cơm bằng nách.

Com nam bang nach anh 2

Tại một số nhà hàng, cơm nắm "mồ hôi" được bán với giá cao gấp 10 lần so với cơm nắm thông thường. Ảnh: Shutterstock.

Trào lưu gây tranh cãi trên có thể bắt nguồn từ các nghiên cứu về ý nghĩa tình dục của nách.

Chẳng hạn, một nghiên cứu vào năm 2013 phát hiện mồ hôi vùng dưới cánh tay chứa một loại pheromone (kích thích tố - PV) có khả năng cải thiện cảm xúc con người khi ngửi hoặc liếm.

Kiểu ẩm thực kỳ lạ này nhanh chóng gây "bão mạng" với những luồng ý kiến trái chiều.

"Cơm nắm bằng nách có thể thỏa mãn ham muốn cấm kỵ của một số người, miễn là chúng hợp vệ sinh thì không có vấn đề gì", một tài khoản bình luận.

Trong khi đó, cư dân mạng khác cho rằng đây là điều không thể chấp nhận vì lo sợ nguy cơ lây bệnh từ đầu bếp.

Con người bắt đầu uống cà phê từ khi nào

Có một số bằng chứng cho thấy rằng từ xa xưa ở Ethiopia người ta ăn quả của cây cà phê, cuốn với mỡ động vật như một món ăn vặt tăng sự hưng phấn. Có chứng cứ về việc người ta uống cà phê vào cuối thế kỷ 15, nhưng không đủ để khẳng định quán cà phê đầu tiên là Kiva Han, được mở năm 1475 ở Constantinople. Trước những năm 1600 thói quen uống cà phê chưa lan đến châu Âu và việc sử dụng cà phê chủ yếu là cho mục đích y tế chứ không phải để thưởng thức.

Mai Vũ

Bạn có thể quan tâm