Trứng benedict là một trong những món ăn sáng truyền thống của Mỹ. Món ăn chinh phục cả thế giới nhờ sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, đặc biệt là hỗn hợp sốt hollandaise.
Độ khó: 3/5
Thời gian chế biến: 40 phút
Phục vụ: 2 người
Nguyên liệu
- 2 quả trứng
- 2 miếng bánh muffin kiểu Anh (thay thế bằng sandwich)
- 2 lát giăm bông
- 125 g bơ nhạt
- 4 lòng đỏ trứng
- Nước cốt chanh tươi
- Muối, hạt tiêu
- Hành lá, bột ớt (tùy khẩu vị)
Cách làm
Bước 1:
- Thái bơ nhạt thành các miếng vuông.
- Đun tan chảy bơ trên bếp nóng hoặc bằng lò vi sóng, để sang bên cạnh.
Bước 2:
- Đun sôi nồi nước (khoảng 500-700 ml).
- Cho 4 lòng đỏ trứng vào bát tô, đánh đến khi bông và mịn sau đó đặt lên nồi.
- Thêm nước cốt nửa trái chanh và hỗn hợp bơ đã chuẩn bị trước đó.
- Khuấy đều hỗn hợp sốt đến khi ấm, các nguyên liệu hòa quyện với nhau và để sang bên cạnh.
Bước 3:
- Chần 2 quả trứng trong nước sôi (khoảng 2-3 phút) với lửa nhỏ.
- Vớt trứng ra đĩa có lót giấy để thấm nước thừa.
Bước 4:
- Làm nóng chảo với một muỗng cà phê dầu ăn.
- Chiên nhanh giăm bông mỗi mặt khoảng một phút rồi cho ra đĩa.
Bước 5:
- Làm nóng hai mặt bánh muffin.
- Lần lượt thêm giăm bông, trứng chần lên bánh.
- Rưới đều hỗn hợp sốt hollandaise đã chuẩn bị, nêm nếm muối và hạt tiêu.
- Trang trí hành lá, bột ớt (tùy khẩu vị) và thưởng thức.
Lưu ý khi chế biến món
- Lòng đỏ trứng phải được đánh thật bông nếu không sốt có thể bị tanh.
- Người nội trợ có thể thay thế giăm bông bằng nguyên liệu tùy thích như lát cá hồi.
- Không nên chần trứng quá lâu do có thể làm mất kết cấu sệt của lòng đào.