Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Da gà tốt hay xấu cho sức khỏe?

Ăn da gà có thể tốt nếu bạn ăn đúng cách hoặc xấu nếu ăn sai cách.

Con gái tôi rất thích ăn da gà luộc và các món ăn vặt chế biến từ da gà. Tuy nhiên, tôi lo ngại bộ phận này của gà không sạch sẽ, nhiều chất béo. Xin bác sĩ cho biết da gà tốt hay xấu đối với sức khỏe?

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM

Da gà từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi về tác động đối với sức khỏe. Phần da thường được yêu thích vì độ béo và giòn khi chế biến, nhưng cũng chứa lượng chất béo đáng kể. Vậy da gà thực sự có tốt hay không?

So với da vịt, da gà chứa khoảng 8 g chất béo không bão hòa và 3 g chất béo bão hòa trong mỗi 30 g. Chất béo không bão hòa được biết đến với lợi ích tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ giảm viêm và cải thiện mức cholesterol. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo bão hòa cao cũng khiến da gà bị coi là không tốt cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, hoặc mỡ máu.

Ngoài ra, da gà chứa nhiều Omega-6 hơn các loại thực phẩm khác, một loại axit béo cần thiết nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Đối với những người bị cao huyết áp hoặc các bệnh tim mạch, việc tiêu thụ da gà cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Mặc dù vậy, da gà không hoàn toàn là thực phẩm xấu. Nếu được chế biến đúng cách, như nướng hoặc áp chảo thay vì chiên ngập dầu, và ăn với lượng vừa phải, da gà có thể mang lại năng lượng và một số lợi ích dinh dưỡng.

Da vịt cũng tương tự da gà, ngoài ra da vịt còn là nguồn cung cấp Glycine, một loại acid amin quan trọng và có nhiều vai trò trong cơ thể, ví dụ như chữa lành vết thương, thúc đẩy một giấc ngủ ngon... Mỗi 100 gram thịt vịt (tính luôn da) có thể cung cấp khoảng 1.614 mg loại acid amin này.

Bệnh của thời thức ăn tiện lợi

Qua 400 trang sách, bác sĩ Robert H.Lustig đã chỉ ra nguy cơ các bệnh con người có thể mắc phải trong bối cảnh thực ăn nhanh, đồ đóng hộp lên ngôi. Trong đó, Lustig nhấn mạnh rằng, thực phẩm tiện lợi được sản xuất hàng loạt chính là sát thủ âm thầm.

Cuốn sách Bệnh của thời thức ăn tiện lợi giải thích nguyên nhân gây ra tất cả bệnh mạn tính, cách thực phẩm tiện lợi đã tác động đến chúng dẫn đến tổn hại cho sức khỏe, nền kinh tế và môi trường, từ đó đề xuất giải pháp để chữa lành cho con người.

Những bệnh lý gây khó thụ thai ở phụ nữ

Mang thai và sinh con là niềm hạnh phúc lớn lao của phụ nữ. Tuy nhiên, một số bệnh lý phụ khoa có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn.

Cách nhận biết cá không còn tươi

Bạn không chắc con cá mình mua có tươi ngon hay những món cá từ bữa tối hôm trước có còn an toàn để ăn không? Dưới đây là những mẹo giúp bạn phân biệt.

Xào bò theo kiểu này vừa lạ miệng vừa hấp dẫn

Chỉ mất chưa đến 15 phút chế biến, món bò xào cần tây là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình.

Độc giả Bảo Huệ

Bạn có thể quan tâm