Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đặc sản thịt viên sống có tuổi đời 4.000 năm trước

Chi kofte hay thịt viên sống là món ăn có lịch sử lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia. Tuy nhiên, không phải du khách nào cũng dám thưởng thức món này.

Dac san thit vien song anh 1

Chi kofte là một loại thịt viên được làm từ thịt cừu, bò hay dê và được xay mịn, trộn với hạt lúa mì bulgur, hành, gia vị, sốt cà chua hoặc sốt tiêu. Đây là món ăn truyền thống tại Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia, gần giống món kibbeh nayyeh của Lebanon. Ảnh: Uppizzadoner.

Dac san thit vien song anh 2

Cư dân thành phố Urfa, nơi được cho là quê hương của nhà tiên tri Abraham (2166 TCN), tuyên bố đây là món ăn của họ. Theo truyền thuyết địa phương, một đầu bếp ở thời Abraham (trong một số phiên bản là vợ của ông, hoặc chính nhà tiên tri này) có miếng thịt tươi nhưng không có lửa để chế biến. Do đó, người đầu bếp đã nghiền mịn miếng thịt, trộn với hạt lúa mì bulgur và gia vị. Món ăn biểu tượng này đã ra đời như vậy. Ảnh: Tapatalk.

Dac san thit vien song anh 3

Ở Armenia, chi kofte sống được rưới nước cốt chanh, dầu olive và thường được ăn cùng gheyma (một loại thịt xay xào), và salata (hỗn hợp cà chua, dưa chuột, hành và ớt chuông xắt nhỏ). Ảnh: Heghineh.

Dac san thit vien song anh 4

Đôi khi, các đầu bếp Armenia cũng trộn chi kofte với bulgur và ép dẹt chúng. Chi kofte được phục vụ ở các nhà hàng khắp Armenia, hay tại các khu chợ của người Armenia tại Mỹ. Ảnh: Heghineh.

Dac san thit vien song anh 5

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hỗn hợp thịt sống thường có cà chua bào, sốt ớt urfa biber - loại được làm từ ớt hun khói nổi tiếng của vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thịt được vắt thêm chanh và đôi khi cuốn với lá rau xà lách. Ảnh: Happycow.

Dac san thit vien song anh 6

Người Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng việc nhào thịt với axit có trong chanh và gia vị khiến thịt "đã chín". Kết quả là món ăn mềm ngậy, có chút dai dai của bulgur và vị hăng của hành. Ảnh: Heghineh.

Khám phá món sushi đuông dừa kỳ lạ ở Malaysia

Đuông dừa được nhiều người ở bang Sabah (Malaysia) yêu thích. Chúng trở thành nguyên liệu phổ biến sau khi chủ nhà hàng D'Place Kinabalu nghĩ ra món sushi từ loài côn trùng này.

Dac san mam ca ro xu Hue hinh anh

Đặc sản mắm cá rò xứ Huế

0

Xứ Huế có nhiều món ngon sử dụng các loại thủy hải sản đánh bắt được ở vùng sông biển, đầm phá địa phương, kết hợp cùng lối chế biến công phu, ví dụ như mắm cá rò.

An Ngọc (tổng hợp)

Bạn có thể quan tâm