Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Đặc sản mắm cá rò xứ Huế

Xứ Huế có nhiều món ngon sử dụng các loại thủy hải sản đánh bắt được ở vùng sông biển, đầm phá địa phương, kết hợp cùng lối chế biến công phu, ví dụ như mắm cá rò.

mam ca ro anh 1

1. Vùng biển nào ở xứ Huế nổi danh với đặc sản mắm cá rò?

  • Thuận Bình
  • Thuận Phát
  • Thuận An

Vùng biển Thuận An ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế được nhiều người biết đến với đặc sản mắm cá rò, ủ từ loài cá rò ở đây, có xương mềm, thịt ngọt. Mắm cá rò khi chín có thể ăn được ngay, hoặc pha thêm riềng, ớt, tỏi, đường... để tăng phần hấp dẫn, dùng kèm với cơm, thịt luộc, rau sống... Ảnh: Khoca.

mam ca ro anh 2

2. Ngoài mắm cá rò, xứ Huế còn có loại mắm nổi tiếng nào?

  • Mắm cuốc Huế
  • Mắm ruốc Huế
  • Mắm suốc Huế

Mắm ruốc Huế từ lâu nổi tiếng là đặc sản thơm ngon, đậm đà, làm từ ruốc tươi, có màu hồng tím hay nâu tím đẹp mắt. Nhiều món ngon ở Huế khi chế biến thường có sử dụng mắm ruốc nên cho hương vị đặc trưng. Ảnh: Songhuongfood.

mam ca ro anh 3

3. Người dân xứ Huế sử dụng hến Cồn trong các món ăn nào?

  • Cơm hến, bún hến, mì hến, cháo hến...
  • Hến xào xúc bánh tráng...
  • Tất cả các món trên

Người dân xứ Huế sử dụng hến trong nhiều món ăn như cơm hến, bún hến, mì hến, cháo hến, hến xào xúc bánh tráng... Hến Cồn, tức hến khai thác từ cồn Hến trên sông Hương, phía trái kinh thành Huế, vẫn được cho là ngon hơn cả. Do đó, quanh khu vực cồn có khá nhiều quán hến ngon, hấp dẫn du khách. Ảnh: Nothingtoeat_.

mam ca ro anh 4

4. Khu vực đầm Chuồn ở xứ Huế có món ăn hấp dẫn nào từ cá kình?

  • Bánh khoái cá kình
  • Bánh căn cá kình
  • Bánh bao cá kình

Đầm Chuồn rộng lớn thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cá kình vốn là một trong những nguồn lợi thủy hải sản chất lượng nhất ở đầm, thường được người dân nơi đây chế biến thành món bánh khoái cá kình hấp dẫn. Ảnh: Ngocan.nguyen.

mam ca ro anh 5

5. Người xứ Huế thường kết hợp ốc gạo với các nguyên liệu nào sau đây?

  • Nếp, lá dứa, bột năng...
  • Gừng, sả, ớt...
  • Dừa, mè, thính...

Ốc gạo là món ăn vặt khiến không ít người khó lòng chối từ ở Huế. Ốc sau khi ngâm nhả tạp chất thường được kết hợp cùng gừng, sả, ớt... xào lên, cho ra món ốc gạo beo béo thịt, thơm hương, nổi bật vị the the, cay cay, nồng nồng của các nguyên liệu trên. Ảnh: Donghovy87.

mam ca ro anh 6

6. Ngoài tôm, đặc sản tôm chua Huế thường được ngâm ủ với những nguyên liệu nào?

  • Riềng, tỏi, ớt...
  • Rượu, xôi nếp, măng, nước mắm...
  • Tất cả các nguyên liệu trên

Tôm chua là đặc sản nổi tiếng của Huế, có thể dùng để cuốn bánh tráng, thịt luộc, rau thơm... Ngoài những con tôm tươi sống, người ta thường sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác để ngâm ủ như riềng, tỏi, ớt, rượu, xôi nếp, măng, nước mắm... cho ra thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: Vt.tuyethanh.

mam ca ro anh 7

7. Huế có món bánh canh đặc trưng nào chế biến từ tôm, cua đánh bắt được ở vùng đầm, phá địa phương?

  • Bánh canh Nam Phổ
  • Bánh canh Nam Hổ
  • Bánh canh Tam Phổ

Dân dã mà hấp dẫn, bánh canh Nam Phổ ở Huế có nước dùng và phần nhân chế biến từ thịt, tôm, cua đánh bắt được trong vùng đầm, phá địa phương, cho độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt. Trong món ăn này, để làm sợi bánh canh, người ta thường pha bột gạo với bột lọc theo tỷ lệ nhất định, rồi đem chưng cách thủy, đánh đều, thả vào nồi nước đang sôi... Ảnh: Chee.duong.

Du học sinh Hàn tại TP.HCM: 'Nước mắm Việt nặng mùi nhưng hấp dẫn' Kim Ju Hee là du học sinh hàn Quốc tại Việt Nam. Cô cho biết rất thích khám phá văn hóa, ẩm thực ở TP.HCM, đặc biệt các món ăn như phở, bánh mì.

7 đặc sản từ tôm, mực ở miền Trung

Từ nguồn lợi tôm, mực tươi sống khai thác được ở biển khơi, đầm, phá... người dân miền Trung đã chế biến nên đủ loại đặc sản hấp dẫn như chả, mắm, khô, bún...

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm