1. Vùng biển nào ở xứ Huế nổi danh với đặc sản mắm cá rò?
Vùng biển Thuận An ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế được nhiều người biết đến với đặc sản mắm cá rò, ủ từ loài cá rò ở đây, có xương mềm, thịt ngọt. Mắm cá rò khi chín có thể ăn được ngay, hoặc pha thêm riềng, ớt, tỏi, đường... để tăng phần hấp dẫn, dùng kèm với cơm, thịt luộc, rau sống... Ảnh: Khoca. |
2. Ngoài mắm cá rò, xứ Huế còn có loại mắm nổi tiếng nào?
Mắm ruốc Huế từ lâu nổi tiếng là đặc sản thơm ngon, đậm đà, làm từ ruốc tươi, có màu hồng tím hay nâu tím đẹp mắt. Nhiều món ngon ở Huế khi chế biến thường có sử dụng mắm ruốc nên cho hương vị đặc trưng. Ảnh: Songhuongfood. |
3. Người dân xứ Huế sử dụng hến Cồn trong các món ăn nào?
Người dân xứ Huế sử dụng hến trong nhiều món ăn như cơm hến, bún hến, mì hến, cháo hến, hến xào xúc bánh tráng... Hến Cồn, tức hến khai thác từ cồn Hến trên sông Hương, phía trái kinh thành Huế, vẫn được cho là ngon hơn cả. Do đó, quanh khu vực cồn có khá nhiều quán hến ngon, hấp dẫn du khách. Ảnh: Nothingtoeat_. |
4. Khu vực đầm Chuồn ở xứ Huế có món ăn hấp dẫn nào từ cá kình?
Đầm Chuồn rộng lớn thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Cá kình vốn là một trong những nguồn lợi thủy hải sản chất lượng nhất ở đầm, thường được người dân nơi đây chế biến thành món bánh khoái cá kình hấp dẫn. Ảnh: Ngocan.nguyen. |
5. Người xứ Huế thường kết hợp ốc gạo với các nguyên liệu nào sau đây?
Ốc gạo là món ăn vặt khiến không ít người khó lòng chối từ ở Huế. Ốc sau khi ngâm nhả tạp chất thường được kết hợp cùng gừng, sả, ớt... xào lên, cho ra món ốc gạo beo béo thịt, thơm hương, nổi bật vị the the, cay cay, nồng nồng của các nguyên liệu trên. Ảnh: Donghovy87. |
6. Ngoài tôm, đặc sản tôm chua Huế thường được ngâm ủ với những nguyên liệu nào?
Tôm chua là đặc sản nổi tiếng của Huế, có thể dùng để cuốn bánh tráng, thịt luộc, rau thơm... Ngoài những con tôm tươi sống, người ta thường sử dụng thêm nhiều nguyên liệu khác để ngâm ủ như riềng, tỏi, ớt, rượu, xôi nếp, măng, nước mắm... cho ra thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Ảnh: Vt.tuyethanh. |
7. Huế có món bánh canh đặc trưng nào chế biến từ tôm, cua đánh bắt được ở vùng đầm, phá địa phương?
Dân dã mà hấp dẫn, bánh canh Nam Phổ ở Huế có nước dùng và phần nhân chế biến từ thịt, tôm, cua đánh bắt được trong vùng đầm, phá địa phương, cho độ sền sệt và màu đỏ gạch bắt mắt. Trong món ăn này, để làm sợi bánh canh, người ta thường pha bột gạo với bột lọc theo tỷ lệ nhất định, rồi đem chưng cách thủy, đánh đều, thả vào nồi nước đang sôi... Ảnh: Chee.duong. |