Sau 5 tháng tranh tài, 312 đầu bếp chuyên nghiệp thuộc 104 đội thi sẽ bước vào chung kết ngày 6/12. Cầm cân nảy mực cho ngày thi là 9 giám khảo chuyên môn và 4 giám khảo khách mời. Trong đó có 6 thành viên là đầu bếp nổi tiếng thế giới.
Đầu bếp thế kỷ Eckart Witzigmann
Eckart Witzigmann sinh ra ở Áo, bắt đầu đứng vào hàng ngũ các đầu bếp vĩ đại nhất thế giới vào năm 1994 với danh hiệu "Đầu bếp thế kỷ" - "Chef of The Century" do cuốn cẩm nang Gault Millau của Pháp trao tặng. Ông là một trong 4 đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới, có tổng cộng 13 năm kinh nghiệm ở nhiều nước trước khi đến Đức vào 1971.
Đầu bếp thế kỷ sẽ chấm điểm các món ăn Việt và chia sẻ kinh nghiệm cùng các thí sinh Chiếc thì vàng. |
Nhà hàng Aubergine của ông ở Munich là nhà hàng đầu tiên ở Đức. Bên cạnh đó, vị đầu bếp này là một trong 2 người duy nhất trên thế giới được nhận ba ngôi sao Michelin vào năm 1979. Trong làng ẩm thực, giải thưởng quốc tế Eckart Witzigmann bắt đầu được trao từ năm 2004.
Ngoài ra ông còn được Đại học Orebro (Thụy Điển) phong tặng danh hiệu Giáo sư Tiến sĩ Danh dự. Trong vòng chung kết Chiếc thìa vàng, ông Eckart Witzigmann cũng chia sẻ với các đầu bếp Việt về kinh nghiệm, trào lưu của ẩm thực thế giới...
Siêu đầu bếp David Thái
Sinh ra tại Việt Nam nhưng lớn lên tại Pháp. David Thái từng làm việc ở các nhà hàng, khách sạn danh tiếng như: Park Hyatt (Dubai), Tây Ban Nha, Jordan. Năm 2002 ông khai trương nhà hàng Pur tại Park Hyatt Paris - Vendome và đạt danh hiệu Michelin Star. David Thái đạt Huy chương vàng trong chương trình ẩm thực toàn cầu 2005.
Siêu đầu bếp được biết đến là người nấu món Âu kết hợp với ẩm thực châu Á, đặc biệt là ẩm thực Việt. Với ông, ẩm thực Việt Nam là một kho báu với vô số các loại rau và gia vị tốt cho sức khỏe. Ông cũng luôn quan niệm “người đầu bếp phải luôn trung thành với những tinh hoa của nền ẩm thực mà mình theo đuổi”. Hiện nay David Thái giữ chức vụ Phó chủ tịch hiệp hội Đầu bếp Pháp toàn cầu “Disciple Escoffier” tại Việt Nam.
Siêu đầu bếp David Thái là một trong 6 giám khảo nước ngoài tại vòng chung kết.
|
PCT Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn - Norbert Ehrbar
Norbert Ehrbar được xem là người khai phá món Âu cho bếp Việt, ông đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Đến từ Thụy Sĩ, ông từng bỏ nhiều cơ hội lập nghiệp tại Mỹ để đến Việt Nam vào năm 22 tuổi. Được xem là người khai phá món Âu cho bếp Việt, ông từng làm giám khảo của Hiệp hội Đầu bếp Thế giới Wacs và cuộc thi Black Box (Autralia). Hiện nay ông giữ cương vị Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.
PCT Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn - Norbert Ehrbar
|
CT Hiệp hội Escoffier Việt Nam - Sakal Phoeung
Sakal Phoeung là đầu bếp chuyên nghiệp của Pháp, chủ tịch hiệp hội Escoffier Việt Nam với hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Là người gốc Campuchia nhưng lớn lên tại Pháp, hướng ẩm thực trong Sakal là sự pha trộn độc đáo từ nhiều yếu tố. Ông cho rằng đam mê là yếu tố tiên quyết để trở thành một đầu bếp giỏi.
Điểm đặc biệt trong món ăn của Sakal là kỹ thuật chế biến kết hợp, điều phối hương vị với nguyên liệu địa phương. Ông tốt nghiệp chuyên ngành nghệ thuật sành ăn của trường Lenotre - Pháp, được chứng nhận chuyên môn của Aptitude về ngành bếp, thắng 5 trận Iron Chef Việt Nam, giải vàng trong MLA Black Box Culinary Challenge…
CT Hiệp hội Escoffier Việt Nam - Sakal Phoeung.
|
GĐ Phát triển thực phẩm, dịch vụ ăn uống Central - Paul Le
Sinh ra tại Việt Nam nhưng trưởng thành và sinh sống tại Châu Âu, chủ yếu là ở Pháp. Hiện nay ông đang làm việc tại Central Group - tập đoàn Thái Lan chuyên bán lẻ. Ngoài ra, ông cũng đảm nhiệm một số vị trí quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực như Tổng thư ký Hiệp hội môn đồ Escoffier, chi nhánh Việt Nam.
GĐ Điều hành công ty ẩm thực Thái Lan- Marco Brueschweiler
Marco là chủ sở hữu của Văn bằng Master Chef Thụy Sĩ và chức danh Master Chef toàn cầu của Hiệp hội Đầu bếp Thế giới. Ông hiện là Giám đốc Điều hành công ty tư vấn dịch vụ ẩm thực Thái Lan. Chuyên môn của ông là tư vấn cho các chủ nhà hàng và các nhà đầu tư tiềm năng mở, đồng thời cung cấp, tuyển đầu bếp Thái Lan trên toàn thế giới.
Marco hiện điều hành một trường dạy nấu ăn tại Bangkok chuyên về các món ăn Thái, tổ chức các lễ hội thực phẩm Thái Lan, Thụy Sĩ trên toàn thế giới và các cuộc thi ẩm thực tại Bangkok cũng như khu vực châu Á.
Chiếc thìa vàng do Minh Long I, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức. Trải qua 3 mùa đầu tiên, cuộc thi đã giúp tôn vinh ẩm thực Việt Nam. Mùa thứ 4 được tổ chức với 5 tiêu chí: tìm kiếm, bảo tồn món ăn địa phương; ngon và lành; quốc tế hóa món Việt bằng nghệ thuật trang trí; tôn vinh đầu bếp, nhà hàng làm giàu ẩm thực Việt; biến ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 3 tỷ đồng. Độc giả có thể theo dõi vòng chung kết tại website, Fanpage hoặc ứng dụng Chiếc thìa vàng.