Trứng cóc chứa nhiều độc tố, có thể đe dọa tính mạng nếu ăn phải. Ảnh: National Wildlife Federation. |
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, 5 trường hợp (trú thôn 4, xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy) được đưa đến cấp cứu tại đơn vị này với chẩn đoán nghi ngộ độc thịt cóc có kèm trứng cóc.
Theo lời kể của người bệnh, thanh niên 19 tuổi mang cóc có trứng trong bụng về đưa vợ (18 tuổi) xào với rau rừng ăn tối. Bữa ăn hôm đó có thêm con trai và hai người hàng xóm.
Sau khoảng 15 phút, cả 5 người lần lượt đều có dấu hiệu ngộ độc với triệu chứng đau bụng, nôn, mệt, khó thở. 5 bệnh nhân được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu và chuyển tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum ngay sau đó.
Vợ chồng bệnh nhân cho biết trước đây họ từng làm thịt cóc và chỉ ăn phần thịt. Thế nhưng, vì không biết ăn trứng cóc gây ngộ độc, lần này cả hai đã giữ lại trứng cóc để ăn.
Trước đó, vào đầu tháng 10, địa phương cũng ghi nhận một trường hợp 17 tuổi không qua khỏi sau khi uống rượu và ăn thịt ếch, thịt cóc, trứng cóc tại nhà. Trước khi qua đời, nam thanh niên có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, trạng thái tinh thần không ổn định, vật vã, la hét.
Trước tình hình ngộ độc thịt cóc liên tiếp xảy ra, Sở Y tế tỉnh Kon Tum khuyến cáo người dân không nên sử dụng thịt cóc và trứng cóc vì có chứa độc tố rất mạnh, nếu ăn uống không cẩn trọng sẽ gây hậu quả khó lường.
Xét về mặt dinh dưỡng, thịt cóc giàu đạm và kẽm nhưng không nhiều so với các loại thực phẩm khác như thịt gà, thịt heo, thịt ếch, sò, hến, hay hàu. Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất chính là nếu không biết cách sơ chế và chế biến, ăn thịt cóc có thể gây ra hiểm họa khó lường.
Theo thạc sĩ, bác sĩ Dương Công Minh, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), nhiều các cơ quan của con cóc chứa độc tố có thể gây nguy hiểm tính mạng.
Ở gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc), mắt hay hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufotoxin. Đây là chất độc mạnh, có thể gây ngưng tim ngưng thở trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, một số loài cóc còn chứa cả độc tố tetrodotoxin (độc tố có ở cá nóc) thông qua cơ chế cộng sinh với một số vi khuẩn.
Theo TS.BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cóc có thể gây độc trong toàn bộ vòng đời của chúng: Trứng, nòng nọc, cóc con, cóc trưởng thành. Nọc độc cóc có thể gây nên các triệu chứng nguy hiểm trên hệ tiêu hoá, hô hấp, thần kinh và đặc biệt là tim mạch.
Người dân cần chú ý độc tố trong thịt cóc không bị nhiệt phân hủy. Nếu độc tố bị dính vào thịt cóc do chế biến không an toàn, nó sẽ không mất đi dù đã được nấu sôi.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn, mọi người nên tránh ăn sản phẩm thịt cóc hoặc bột cóc được chế biến từ người bán dạo hay những cơ sở chưa có chứng nhận của Bộ Y tế hoặc cấp cơ quan có thẩm quyền…
Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý.