Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Dinh dưỡng cần thiết giúp phục hồi nhanh hơn hậu Covid-19

Người bệnh cần đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng bằng cách cung cấp đủ các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày ở giai đoạn phục hồi sau Covid-19.

Theo The Hindu, chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng rất quan trọng vì cơ thể cần năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất để giúp bạn phục hồi sau khi khỏi Covid-19. Chúng cũng hỗ trợ cơ thể xây dựng lại cơ bắp, duy trì hệ thống miễn dịch và tăng mức năng lượng để thực hiện các hoạt động thường ngày.

Điều quan trọng là người bệnh cần theo dõi cân nặng của mình và kiểm tra các dấu hiệu sụt cân như quần áo và đồ trang sức bị rộng, để bổ sung dinh dưỡng hợp lý cho cơ thể.

Đặc biệt, Covid-19 tác động đến vị giác và nhiều người có thể cảm thấy chán ăn sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, vào thời điểm này, bạn nên cố gắng ăn ít nhưng thường xuyên, có thể bao gồm 3 bữa ăn nhỏ bổ dưỡng cộng với đồ ăn nhẹ, đồ uống bổ dưỡng vào nửa buổi cho đến khi cảm thấy thèm ăn trở lại.

Che do dinh duong giup phuc hoi hau Covid-19 anh 1

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn sau khi khỏi Covid-19. Ảnh: EastMojo.

Trung tâm Điều trị hậu Covid-19 Dallas (Mỹ) cho biết các bác sĩ khuyên bạn nên chọn chế độ ăn giàu protein như thịt, cá, trứng, pho mát, đậu và đậu lăng, và thực phẩm giàu năng lượng.

Cùng với chế độ ăn uống, bạn nên cung cấp đủ nước bằng cách uống nhiều nước như thức uống làm từ sữa để cung cấp thêm chất dinh dưỡng như protein.

Chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh hậu Covid-19 nên bao gồm:

- Protein: Đây là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và tái tạo tế bào. Protein là nền tảng của sự sống và giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn. Chế độ ăn giàu protein rất quan trọng để phục hồi sau mắc Covid-19 với 75-100 gam protein là cần thiết mỗi ngày. Bạn nên ăn nhiều thực phẩm như đậu lăng, các loại đậu, sữa và sản phẩm từ sữa, đậu nành, các loại hạt, thịt, gà, cá và trứng.

- Vitamin và khoáng chất: Trái cây tươi và rau quả rất giàu chất tăng cường miễn dịch, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Đây là một phần tuyệt vời trong chế độ ăn uống để phục hồi nhanh hơn sau mắc Covid-19 và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin C giúp hình thành các kháng thể và chống lại nhiễm trùng, trong khi các loại rau xanh và củ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều quan trọng là người bệnh nên dành thời gian ở ngoài trời để có đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

- Chất lỏng: Cơ thể chúng ta có 70% là nước, là yếu tố cần thiết cho sự sống vì nó vận chuyển chất dinh dưỡng trong máu, điều chỉnh thân nhiệt và thải độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, mắc Covid-19 có thể làm cơ thể mất nước.

Vì vậy, điều quan trọng là phải uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày. Bạn cũng có thể kết hợp pha chế thảo mộc, nước dừa, sữa và nước trái cây tươi. Tuy nhiên, bạn nên tránh nước trái cây đóng gói, đồ uống có caffein và đồ uống có ga.

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu dinh dưỡng hậu Covid-19

Những thay đổi về mùi và vị, mệt mỏi, chán ăn khi mắc Covid-19 có thể khiến người bệnh bị sụt cân, thiếu dinh dưỡng sau khi khỏi bệnh.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm