Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Dịch Covid-19

Dưỡng chất cần thiết cho F0 sau khi khỏi Covid-19

Chế độ ăn giàu protein cùng với việc tiêu thụ đủ chất lỏng và rau xanh là chìa khóa để phục hồi sức khỏe hậu Covid-19.

Sau thời gian phải điều trị Covid-19, cơ thể của người bệnh có thể bị suy yếu, thiếu hụt nhiều dưỡng chất quan trọng do gặp phải các triệu chứng như căng thẳng, chán ăn, mệt mỏi,...

Vì vậy, sau khi khỏi Covid-19, người bệnh cần được bổ sung lại dinh dưỡng đầy đủ để hồi phục nhanh hơn, đặc biệt là tránh mọi vấn đề sức khỏe có nguy cơ xảy ra trong tương lai.

Theo India Times, nói về chế độ ăn uống sau phục hồi Covid-19, một chất dinh dưỡng mà người bệnh cần phải bổ sung trong chế độ ăn uống của mình là protein. Chế độ ăn giàu protein cùng với tiêu thụ đủ chất lỏng và rau xanh là chìa khóa để phục hồi sức khỏe hậu Covid-19.

Duong chat can bo sung hau Covid-19 anh 1

Protein là dưỡng chất cần thiết giúp người bệnh hồi phục nhanh sau khi khỏi Covid-19. Ảnh: Indiatimes.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bệnh nhân nên có chế độ ăn giàu protein bao gồm trứng, thịt ít chất béo và ngũ cốc để tăng cường khả năng miễn dịch.

Các axit amin được tìm thấy trong protein như arginine và glutamine rất quan trọng để kích thích hệ thống miễn dịch. Một số dấu hiệu có thể cảnh báo cơ thể của bạn đang bị thiếu hụt dưỡng chất quan trọng này:

- Khó giảm hoặc tăng cân: Nếu thường xuyên tập thể dục, ăn uống lành mạnh mà vẫn không cải thiện cân nặng, bạn có thể đang thiếu protein. Khi cơ thể không có đủ protein, điều đó sẽ cản trở quá trình sửa chữa cơ bắp, cuối cùng dẫn đến việc mất đi các cơ, khó đốt cháy được các chất béo dư thừa.

- Thay đổi tâm trạng: Khó chịu, sương mù não và tâm trạng không ổn định có liên quan đến lượng protein thấp. Protein giúp tổng hợp nhiều loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh chịu trách nhiệm về tâm trạng của con người.

- Cảm giác thèm ăn kỳ lạ và ngẫu nhiên: Khi cơ thể không được cung cấp đủ protein, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây ra cảm giác thèm ăn. Vì vậy, bạn cần tiêu thụ thực phẩm giàu protein để đảm bảo lượng đường trong máu luôn ổn định.

- Các vấn đề về da, tóc và móng: Da, móng tay và tóc chủ yếu được cấu tạo từ protein và do đó, sự thiếu hụt protein cũng sẽ ảnh hưởng đến chúng. Thiếu protein nghiêm trọng có thể gây ra mẩn đỏ, da bong tróc và giảm sắc tố. Nó có thể dẫn đến tóc mỏng, bạc màu, rụng tóc và móng tay dễ gãy.

Một nguyên tắc "ngón tay cái" an toàn là tiêu thụ 1-1,5 gam protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể. Chẳng hạn, nếu cân nặng của bạn khoảng 50 kg, lượng protein lý tưởng là từ 50-65 gam mỗi ngày. Bạn nên tiêu thụ protein từ những nguồn tự nhiên như thịt, trứng, cá, sữa, các đậu và đậu nành.

Thực phẩm nên ăn sau khi khỏi Covid-19

Sau thời gian nhiễm nCoV, người bệnh có nguy cơ bị thiếu dưỡng chất, suy giảm miễn dịch. Vì vậy, việc bổ sung dinh dưỡng phù hợp rất quan trọng trong giai đoạn hậu Covid-19.

Dịch Covid-19

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm