Vụ việc xảy ra tại khu vực phía nam của Philippines. Sau khi ăn kẹo vị măng cụt, xoài và sầu riêng của một số hàng rong gần trường, nhiều học sinh bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và nhức đầu.
Trước đó, số học sinh có những biểu hiện ngộ độc chỉ khoảng 1.000 em nhưng con số này tăng vọt khi các bác sĩ ở đảo Mindanao bắt đầu chữa trị cho các em. Hiện, khoảng 66 học sinh trong số 1.925 em vẫn được điều trị tại các bệnh viện.
Loại kẹo nhiễm khuẩn được những người bán rong bán cho học sinh tại Philippines. Ảnh: Tribune. |
Lyndon Lee Suy, phát ngôn viên sở y tế, cho hay, các chuyên gia của sở đang xem xét mọi nguyên nhân có thể gây ra vụ ngộ độc.
"Vụ việc có thể có chủ ý hoặc chỉ là sai sót trong quy trình sản xuất", ông Suy nói.
Cục Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (BFAD) cho biết, kết quả kiểm tra mẫu kẹo nhiễm khuẩn sẽ có vào ngày 15/7 với nhiều khả năng kẹo nhiễm tụ cầu khuẩn, khuẩn salmonella và khuẩn E. coli.
Những người này đều mua kẹo từ cơ sở sản xuất Wendy's Delicious Durian Candy. Cảnh sát cũng đang điều tra bà Janet Aquino, chủ cơ sở sản xuất kẹo Wendy's Delicious Durian Candy.
Ông Verdadero cũng cho biết: "Chủ cơ sở sản xuất vẫn chưa thoát khỏi những rắc rối bởi cơ sở này còn tồn tại nhiều vi phạm. Một trong số đó là việc không làm hạn sử dụng và nhãn hiệu phù hợp cho sản phẩm".
Sở y tế Philippines kêu gọi người dân nước này cảnh giác với những thực phẩm hỏng và không an toàn, đặc biệt là hàng bán rong dùng nhãn, mác giả.
Việc tuân thủ không nghiêm các quy định an toàn thực phẩm là nguyên nhân chủ yếu gây ra những vụ ngộ độc thực phẩm tại đất nước 100 triệu dân.