Nổi tiếng đông khách tại TP.HCM, gỏi đu đủ Ty Thy gây bất ngờ khi thông báo đóng cửa. |
Trong video mới đăng lên mạng xã hội, "thánh gỏi đu đủ" Ty Thy thông báo đóng cửa quán trên đường An Dương Vương (quận 6, TP.HCM) kể từ ngày 13/5 để dời về tỉnh Bình Dương sau 6 năm hoạt động.
Thông tin này khiến nhiều thực khách bất ngờ bởi gỏi đu đủ Ty Thy là quán ăn nổi tiếng tại TP.HCM, gây ấn tượng với các món như gỏi đu đủ ba khía, bún Thái, bò viên chiên, tôm sống sốt Thái, trà tắc Thái xanh… Mỗi ngày, quán đón trung bình 500 khách.
Trong 6 năm hoạt động, Ty Thy đã xây dựng thành công hình ảnh người đẹp đâm gỏi điêu luyện cùng cách giao tiếp niềm nở, duyên dáng.
Quán gỏi đu đủ trên đường An Dương Vương (quận 6, TP.HCM) đóng cửa khiến nhiều thực khách tiếc nuối. |
Chia sẻ về nguyên nhân đóng cửa, Ty Thy cho biết cô gặp nhiều vấn đề về tài chính trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Chi phí mặt bằng ở TP.HCM đắt đỏ, diện tích càng rộng, tiền thuê càng cao. Chưa kể, điện và nước cũng tốn không ít.
Ngoài ra, Ty Thy phải chi thêm khoản tiền lớn mỗi tháng để trả lương cho nhân viên. Thời điểm vắng khách, quán có khoảng 13-14 nhân viên, lúc đông khách lên đến 26 nhân viên.
"Tôi rất buồn khi phải đóng cửa, nhưng so với lúc trước, lượng khách giảm đi một nửa làm ảnh hưởng doanh thu. Tôi bán nhiều, nhưng trừ các chi phí cũng hết tiền. Muốn đủ sống, chỉ còn cách bán một mình hoặc thuê 2-3 nhân viên, bành trướng tôi không gồng nổi. Mặt khác, tôi muốn thu hẹp quy mô quán để có thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân nhiều hơn", cô tâm sự.
Hồi cuối năm 2023, Ty Thy từng tiết lộ về sự khủng hoảng kinh tế của bản thân. Cô phải giảm lương nhân viên từ 9 triệu đồng xuống 7,5 triệu đồng, chấp nhận gồng lỗ trong nhiều tháng liền.
Để tạo việc làm cho các bạn nhân viên cùng cộng đồng LGBT, Ty Thy phải chịu lỗ trong nhiều tháng liền. |
Tuy nhiên, theo một số thực khách, chất lượng món ăn không ổn định so với thời gian đầu mở bán là một phần nguyên nhân khiến lượng khách vơi dần.
"Năm 2022, gỏi ăn rất ngon, đu đủ giòn và vị chua ngọt hài hòa. Về sau, gỏi được đâm sẵn nên đu đủ hơi ỉu, vị lúc đậm lúc nhạt do trộn không đều tay. Mức giá 60.000 đồng khá cao so với khẩu phần. Không gian quán cũng khá ồn và ngộp, trên bàn còn nhiều khăn giấy chưa dọn sạch", thực khách Thư Đoàn (sống tại quận 10, TP.HCM) nhận xét.
Cùng cảm nhận, Khánh Ly (sống tại quận 8, TP.HCM) cho biết: "Trước đây, gỏi đu đủ, bò viên chiên là món tôi luôn gọi khi đến quán. Nhưng hiện tại chất lượng món ăn không đồng đều, lúc vừa ăn lúc lại quá mặn. Độ ngon của bò viên chiên cũng tùy ngày. Theo tôi, thời gian sau bán quá nhiều món nên không còn tập trung nhiều vào chất lượng".
Gỏi đu đủ ba khía với topping da heo giòn, ba khía, cá cơm... là món làm nên tên tuổi của quán Ty Thy. |
Ngày 19/5, Ty Thy khai trương quán mới tại thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương). Diện tích rộng khoảng 14,5 m2 và thực đơn không thay đổi.
"Nếu về Bình Dương vẫn không thuận lợi, tôi sẽ chuyển quán về lại căn nhà đang sinh sống trên đường Bến Phú Lâm (quận 6) cho đỡ tiền mặt bằng. Thực đơn sẽ rút gọn, chỉ bán vài món giống như ngày đầu. Quy mô nhỏ hơn, nhưng đủ sống là được", cô trải lòng.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.