Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hành trình giành chiến thắng của Vua đầu bếp Thanh Cường

Cùng nhìn lại con đường đến với danh hiệu MasterChef của Thanh Cường.

Trái với vẻ ngoài có phần "cù lần", hình ảnh Thanh Cường qua các món ăn là hoàn toàn khác biệt: phô trương và quyến rũ. Ngay từ vòng loại miền Nam, anh chàng 31 tuổi đến từ TP HCM đã khiến mọi người trầm trồ với tài trang trí đẹp mê mẩn qua món Bò cuốn lá tía tô.
Với sự xuất sắc, Thanh Cường là thí sinh nhận được chiếc tạp dề trắng cuối cùng, lọt vào vòng thi top 20. Ở vòng thi tiếp theo, là một trong những người có kết quả tốt ở phần thi đập trứng, Thanh Cường lọt top 13, chính thức bước chân vào căn bếp MasterChef Việt Nam.
Bước vào tập 3, ở phần thi chiếc hộp bí mật đầu tiên, Thanh Cường thực hiện món Cá hồi cuộn khoai tây nghiền. Trong khi giám khảo Christine Hà “thích những mùi vị khác lạ” của món ăn thì giám khảo Tuấn Hải dành lời khen ngợi về kỹ năng trang trí món ăn điêu luyện của Thanh Cường. Món ăn của anh lọt top 3 món ăn ngon nhất cùng Quốc Cường và Đăng Vũ.
Ở phần thi sáng tạo, Thanh Cường phải nấu với mắm tôm. Anh tiếp tục chứng tỏ mình là đối thủ đáng gờm với món Thịt heo ướp mắm tôm đút lò. Christine Hà bày tỏ sự khâm phục vì “đây là món duy nhất sử dụng các loại rau củ tươi để tạo sự cân bằng cho món ăn bởi mắm là loại nguyên liệu có hương vị rất mạnh”. Thanh Cường là người chiến thắng thử thách này cùng cô Kim Oanh.
Với chiến thắng ở tập 3, Thanh Cường được chọn là đội trưởng dẫn dắt đội Xanh ở tập 4, thực hiện thử thách làm 102 chiếc bánh trung thu. Đội Thanh Cường thua nhưng anh được các thành viên bình chọn là người xuất sắc nên không phải thi vòng loại người.
Ở phần thi Chiếc hộp bí mật ở top 11 với heo quay và phô mai, Thanh Cường làm món Bánh dâu 2 tầng và bánh crepe cuộn thịt heo quay. Dù nhận được lời khen từ ban giám khảo về sự sáng tạo nhưng món bánh của Thanh Cường chỉ ở mức an toàn, không lọt top 3 món ăn ngon nhất.
Ở phần thi đồng đội tiếp theo, đội Đỏ của Thanh Cường với đội trưởng là Quang Đạt đã giành chiến thắng, chính thức bước vào top 9.
Ở phần thi Chiếc hộp bí mật của top 9, Thanh Cường là người có chiếc bánh pizza hoàn hảo. Lớn lên trong một gia đình có 10 năm làm bánh mỳ là yếu tố khiến Thanh Cường có khả năng nhào bột điêu luyện, đến mức giám khảo Tuấn Hải phải khen ngợi "như chuyên nghiệp", giúp anh tạo được phần đế dày nhưng vẫn giòn.
Ở tập thi của top 8, Thanh Cường ở đội Xanh của Bích Hạnh. Vì mất bình tĩnh, Bích Hạnh chấp nhận lép vế, để Thanh Cường dẫn dắt nhóm. Đội Xanh của Thanh Cường là đội chiến thắng khi cho ra những món ăn ngon hơn.
Mở đầu vòng thi top 7, Thanh Cường tiếp tục lọt top 3 món ăn ngon nhất với Cơm gạo lứt ăn kèm với sữa đậu nành và rau củ.
Tuy nhiên, ở phần thi thử thách sáng tạo với đề bài là món trứng kiến, món Cháo khoai lang trứng kiến ăn kèm các loại gia vị thường dùng của Nam bộ và gỏi hành tây của anh bị giám khảo Tuấn Hải nhận xét: "Nếu trộn tất cả những cái này lại thì không phân biệt và cảm nhận được đâu là trứng kiến". Không làm nổi bật được nguyên liệu chính đã khiến Thanh Cường bị đánh giá là thí sinh có món ăn tệ nhất. Dẫu vậy, vì sự xuất sắc từ những vòng trước, ban giám khảo đã quyết định phá lệ giữ lại Thanh Cường với điều kiện ở tập tiếp theo, anh phải thi đấu ở vòng loại người và phải là 1 trong 2 người có món ăn ngon nhất, nếu không anh sẽ phải ra về.
Ở tập tiếp theo, Thanh Cường vẫn sa sút phong độ. Món Cá hồi áp chảo sốt champagne của anh có phần cá hồi hơi tái, sốt chưa tới và gnocchi quá mềm nhưng Thanh Cường vẫn vượt cửa tử thành công. Anh là người có món ăn ngon thứ 2, sau Phạm Tuyết và tiếp tục được ở lại với chương trình.
Lách qua cánh cửa hẹp để đến với top 5, Thanh Cường dần lấy lại phong độ. Anh thực hiện món Đuông dừa, bọ cạp chiên giòn và Gỏi cuốn dế. Món ăn của Thanh Cường đã khiến giám khảo khách mời Alain Nguyễn rất hài lòng bởi “cách trang trí đẹp, món ăn có hương vị và sáng tạo”. 
Ở phần thi loại người của top 5, Thanh Cường làm món Thịt kho. Dù sử dụng rượu làm thay đổi vị của thịt kho nhưng món ăn của anh vẫn đủ ngon để được ở lại. 
Ở phần thi top 4 diễn ra ở Singapore, Thanh Cường ở cùng đội với Quang Đạt. Với menu gồm món khai vị có Gỏi xoài, Gỏi cuốn Singapore và Gà chiên sốt mayonnaise, món chính là Cá hấp và Chè sago làm món tráng miệng, Thanh Cường và Quang Đạt vượt qua đội của Phạm Tuyết - Quốc Việt để trở thành những người đầu tiên bước vào vòng thi bán kết.
Ở vòng thi bán kết, với đề bài nấu món ăn cho người yêu thương, Thanh Cường chế biến Cá thu kho cà, Bò xào măng tây. Anh chia sẻ, đây là món ăn đầu tiên mà ba nấu cho anh khi gia đình gặp chuyện không vui. Với món Bò bít tết sốt tiêu cay được nấu hoàn hảo, Phạm Tuyết chiến thắng để Thanh Cường bước vào vòng thi loại người cùng Quang Đạt.
Đây là 3 món với nguyên liệu chính là tôm hùm giúp Thanh Cường vào chung kết. Christine Hà nhận xét cả 3 món đều ngon. Trong đó, tôm có vị xông khói hấp dẫn. Giám khảo Tịnh Hải ấn tượng với món salad vì cách giữ độ lạnh để hạn chế mùi tanh của tôm và tăng độ mát, giòn của Thanh Cường dễ làm người ăn thấy ngon miệng. Ngoài ra, cách trang trí món ăn của anh cũng vượt trội so với sự đơn giản của Quang Đạt.
Ở tập chung kết, Thanh Cường thực hiện menu gồm món khai vị có Salad măng tây, Rau câu đậu nành Nhật, Hào tươi ăn kèm mù tạt xanh; món chính là Cá hồi chiên và Sườn cừu đút lò; món tráng miệng là bánh crepe chuối. Trang trí đẹp mắt, hương vị đậm đà, thể hiện được nhiều kỹ năng vượt trội đã đưa Thanh Cường đến với ngôi vị quán quân của Vua đầu bếp 2015.
Là người chiến thắng, Thanh Cường nhận giải thưởng gồm 500 triệu đồng tiền mặt, chiếc cúp MasterChef Việt Nam và một hợp đồng ra mắt sách ẩm thực.


H.G

Ảnh: BTC

Bạn có thể quan tâm