Vượt qua hàng nghìn ứng viên trên khắp đất nước và trải qua 14 vòng thi đầy áp lực và thách thức, Thanh Cường và Phạm Tuyết là 2 cái tên bước vào cuộc tranh tài cuối cùng của Vua đầu bếp 2015.
Cuộc đấu của hai thái cực
Với Thanh Cường và Phạm Tuyết, có thể nói MasterChef Việt Nam mùa 3 đã có một trận chung kết thú vị bởi 2 người có phong cách hoàn toàn đối lập.
2 thí sinh chung kết Vua đầu bếp Thanh Cường - Phạm Tuyết. |
Ở các vòng trước, các thí sinh phải nấu theo yêu cầu, với số lượng nguyên liệu hạn chế thì ở vòng cuối, họ được thỏa sức sáng tạo. Trong vòng 120 phút, 2 thí sinh được tùy chọn món ăn, chỉ cần hoàn thiện một thực đơn hoàn chỉnh gồm 3 phần - khai vị, món chính, tráng miệng.
Nếu như anh chàng người Sài Gòn chọn cách phô diễn toàn bộ kỹ năng bằng một menu đồ sộ, nhiều món và tất cả đều là món khó thì cô hướng dẫn viên du lịch người Quảng Nam lại muốn đem đến một bữa ăn gia đình đơn giản và cảm xúc.
Với Thanh Cường, anh thực hiện món khai vị gồm Salad măng tây, Rau câu đậu nành Nhật, Hào tươi ăn kèm mù tạt xanh; món chính là Cá hồi chiên và Sườn cừu đút lò; món tráng miệng là hai loại bánh crepe chuối và dâu, cùng một loại bánh tương tự bánh Phú Sĩ của Nhật.
Thực đơn của Phạm Tuyết có Thịt heo xiên đũa tre nướng, Tam hữu và Tacos bánh xèo kiểu Việt; món chính là Sườn kho và tráng miệng là Bánh Brownie.
Thanh Cường khởi đầu khá thuận lợi trong khi Phạm Tuyết loay hoay với món khai vị rắc rối. Tuy nhiên, mọi chuyện lại bất ngờ đảo chiều ở khoảng 30 phút cuối khi Thanh Cường phát hiện ra anh lấy nhầm loại bột để làm bánh. Sai lầm này buộc Thanh Cường phải thay đổi thực đơn tráng miệng, đổi cách chế biến và bỏ món bánh Phú Sĩ của Nhật.
Ở phần thi món khai vị, Phạm Tuyết được đánh giá cao về sự sáng tạo, đặc biệt là ở món ăn kết hợp giữa Tacos nổi tiếng của Mexico và bánh xèo miền Nam Việt Nam. Trong khi đó, món hàu sống có phần không được tươi của Thanh Cường khiến giám khảo Hoàng Khải không dám thử.
Thực đơn của Phạm Tuyết: món khai vị gồm Thịt heo xiên đũa tre nướng, Tam hữu và Tacos bánh xèo kiểu Việt; món chính là Sườn kho và tráng miệng là Bánh Brownie. |
Tuy nhiên, Thanh Cường có cú lội ngược dòng ngoạn mục ở món chính. Xử lý nguyên liệu hoàn hảo, món cừu vừa chín tới, mềm, vị sốt hài hòa, anh đã hoàn toàn chinh phục ban giám khảo. Còn Phạm Tuyết đã phải hơi giật mình khi Hoàng Khải thẳng thừng tuyên bố món sườn của cô là "bình thường thôi".
Dù gặp khó khăn khi lấy nhầm bột nhưng Thanh Cường lại cho ra món tráng miệng Bánh crepe chuối xuất sắc ngoài mong đợi.
Không chỉ dành lời khen về kỹ năng cô đặc sôcôla để vẽ lên dĩa, Giám khảo Tịnh Hải còn đánh giá món của Thanh Cường ở sự kết hợp giữa “độ ngọt của chuối, độ chua của bánh crepe có dâu tây tạo nên món tráng miệng rất sành điệu”.
Dù cũng thể hiện được sự sáng tạo trong trang trí nhưng món bánh Brownie của Phạm Tuyết lại chưa thuyết phục được giám khảo Christine Hà. Quán quân MasterChef Mỹ cho rằng “thiếu sôcôla làm cho món chưa tròn vị”.
Có một thực đơn hoàn hảo và thể hiện nhiều kỹ năng hơn, Thanh Cường đã đánh bại Phạm Tuyết, đăng quang ngôi vị quán quân Vua đầu bếp mùa 3.
Thực đơn của Thanh Cường: |
Thanh Cường: Thí sinh tạo tiền lệ của Vua đầu bếp
Thanh Cường vốn gây chú ý ngay từ những vòng đầu. Anh luôn được nhận xét là nấu ăn ngon, đặc biệt là khả năng trang trí ấn tượng.
Thanh Cường cũng là thí sinh đầu tiên khiến ban giám khảo Vua đầu bếp phải phá lệ. Trong tập thi top 7, anh được ban giám khảo cứu, không loại dù là người có món ăn tệ nhất.
Khoảnh khắc đăng quang của Thanh Cường. |
Sau phần thi top 4, mạng xã hội xôn xao thông tin Thanh Cường là đầu bếp chuyên nghiệp, từng làm việc cho một resort ở Bình Dương. Vào thời điểm đó, nhà sản xuất Vua đầu bếp khẳng định sẽ tiến hành xác minh nhưng tới thời điểm này vẫn chưa có kết quả.
Trả lời phỏng vấn của Zing.vn, Quốc Cường - top 7 Vua đầu bếp năm nay - cho biết: "Tôi nghĩ Thanh Cường là người có năng lực và tiềm năng nhất trong số các thí sinh mùa 3. Anh ấy rất giỏi và chuyên nghiệp khi đứng trong căn bếp. Nhưng để kiểm chứng lời tố kia thì phải nhờ chương trình làm rõ".