Theo BS CKII Dương Thị Kim Loan, bông cải xanh được ví như siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều vitamin A dạng beta carotene, vitamin nhóm B, nhiều khoáng chất như đồng, kẽm, sắt, canxi và một ít năng lượng.
Bổ dưỡng là vậy nhưng các bé thường không thích loại rau này. Dưới đây, Zing mách mẹ công thức hô biến bông cải xanh từ nguyên liệu dễ sợ thành món súp dễ ghiền cho bé.
Bông cải xanh chứa rất nhiều dưỡng chất. Ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, axit folic, magie, phốt pho và vitamin K, vitamin C… trong bông cải xanh sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Đặc biệt, hàm lượng axit folic cao trong loại rau này sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi. |
Với trẻ nhỏ, bông cải xanh cũng là một gợi ý dinh dưỡng sáng giá. Theo BS CKII Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Thống nhất TP.HCM, phụ huynh có thể yên tâm cho trẻ ăn bông cải xanh vì đây là thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng, tránh táo bón, nhiều acid amin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là acid amin glutamic mang vị ngon ngọt tự nhiên. |
Bổ dưỡng vậy nhưng bông cải xanh lại là “ác mộng” của không ít trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé sợ ăn rau. Nằm trong tuyến nội dung “Bí quyết cơm nhà ngon khỏe”, bài viết này bật mí công thức biến hóa bông cải xanh thành món súp ngon miệng, bổ dưỡng cho bé cùng cả nhà. Bí quyết chính là dùng khoai tây và tôm tươi để dung hòa vị của bông cải, đồng thời đem lại màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon. Đây cũng là 2 nguyên liệu giúp bổ sung omega-3, vitamin B12 hỗ trợ tăng đề kháng cho bé. |
Chuẩn bị nguyên liệu (3-4 người ăn)- Tôm tươi: 200 g - Cà rốt: 50 g - Khoai tây: 300 g - Bông cải xanh: 100 g - Ngò rí: 1-2 cây - Nước dùng từ xương gà: 800 ml - Whipping cream - Gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm Knorr Natural vị rau củ với các thành phần tốt cho sức khỏe, được VietGAP chứng nhận. Bạn cũng nên chọn nguyên liệu được nuôi trồng theo chuẩn VietGAP để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hàm lượng dinh dưỡng. |
Sơ chế nguyên liệu- Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hoặc băm nhỏ - Khoai tây cắt khối 2 cm - Bông cải xanh tách nhỏ - Cà rốt thái hạt lựu nhỏ |
Cách chế biếnHấp hoặc luộc khoai tây cho chín, vớt ra nghiền nhuyễn. Đun sôi nước dùng, cho khoai tây đã nghiền vào hòa đều cùng nước dùng cho tới khi sánh mịn. Cho cà rốt vào nấu chín tới. Tiếp tục cho tôm, bông cải xanh vào đảo đều. Nếu băm nhỏ tôm thì trước khi nấu, bạn nên hòa cùng chút nước cho tơi, tránh thịt bị vón cục nếu cho thẳng vào nồi. |
Nêm nếm khoảng 1 muỗng hạt nêm Knorr Natural vị rau củ sao cho vừa miệng. Bác sĩ Loan cũng lưu ý trong bông cải xanh có nhiều glutamic mang vị ngọt tự nhiên, nên mẹ không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Cuối cùng, cho whipping cream vào khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp. |
Trình bàyMúc súp bông cải xanh ra bát, thêm ngò rí thái nhỏ lên trên. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng nóng cùng chút hạt tiêu. Ngoài làm món ăn bữa xế cho bé, súp bông cải xanh cũng rất phù hợp làm khai vị trong các bữa tiệc tại gia. Bạn cũng có thể tự làm bánh mì crouton để ăn cùng súp, giúp trải nghiệm ẩm thực thêm thú vị. |
Bình luận