Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hướng dẫn nấu món 'súp Long Vương' đặc biệt

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng giới thiệu món súp Long Vương được dựa trên công thức nấu súp hải sản đặc biệt, sẽ cho bạn một hương vị thơm ngon cho những ngày trọng đại của gia đình.

Nguyên liệu chế biến theo công thức cuộc thi Chiếc Thìa Vàng:

Nguyên liệu nấu nước dùng:

- Xương (đầu) cá: 1 kg

- Hành tây: 200 gram

- Gừng: 50 gram

- Muối: 20 gram

- Rượu trắng: 50 ml

- Nước lã: 5 lít

Sup Long Vuong chiec thia vang anh 1

Cách bày món súp Long Vương theo công thức của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng.

Nguyên liệu cho súp:

- Tôm sú: 200 gram

- Mực lá tươi: 200 gram

- Bông cải trắng: 50 gram

- Nấm tuyết khô: 20 gram

- Bột năng: 30 gram

- Nước lã: 20 ml

- Trứng gà: 1 quả

- Ngò rí: 3gram

Gia vị cho súp:

- Muối: 1 gram

- Đường phèn: 1,5 gram

- Tiêu xay: 1 gram

- Hạt nêm: 3 gram

Hướng dẫn chế biến của đầu bếp cuộc thi Chiếc Thìa Vàng:

1. Sơ chế nguyên liệu nước dùng cá: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, đập giập. Xương cá cho vào thau, cho rượu, muối, và 30 gram gừng đập giập vào, xốc đều rồi rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi 3 lít nước, rồi cho xương cá vào trụng nhanh vớt ra rửa lại, để thật ráo nước. Hành tây lột vỏ rửa sạch cắt làm 4.

2. Sơ chế nguyên liệu cho súp: Tôm rửa sạch, luộc chín tới, ngâm nước đá cho nguội, để ráo đem lột vỏ, cắt hạt lựu. Mực rửa sạch, luộc nhanh qua nước sôi có gừng cho mực chín tới, cắt sợi. Nấm tuyết ngâm nở, bỏ gốc vàng, cắt nhỏ. Bông cải rửa sạch, ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại, để ráo, cắt hạt lựu. Ngò rí lặt bỏ phần lá úa, rửa sạch. Phần lá ngò rí cắt nhuyễn. Phần rễ ngò rí rửa sạch giữ lại.

3. Nấu nước dùng cá: Bắc nồi lên bếp cho 2 lít nước vào nấu sôi, cho xương cá, rễ ngò rí, 20 gram gừng còn lại và hành tây vào nấu cho sôi lên, vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa nấu khoảng 45 phút đến khi nước dùng cô lại còn khoảng 1 lít là được. Tắt bếp lọc nước dùng qua rây để bỏ hết phần xương đã ninh nhừ.

4. Nấu súp: Cho 1 lít nước dùng vào nồi bắc lên bếp nấu sôi, rồi cho tôm, mực, bông cải vào nêm vào 1g muối, 1,5 gram đường phèn, 3 gram hạt nêm. Hòa tan 30 gram bột năng với 20 ml nước lã cho từ từ vào nồi súp khuấy liên tục, khi thấy bột trong và nước hơi sánh lại là được, rồi cho nấm tuyết vào. Trứng gà đánh tan chế từ từ vào nồi súp khuấy đều để trứng kéo thành sợi, xong tắt bếp. 

Hướng dẫn trình bày

Múc súp ra chén, bày ngò rí và rắc tiêu xay lên, ăn nóng.

Khi nấu nước dùng nên vớt bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.

Lưu ý

Khi chế bột năng vào nồi súp phải khuấy liên tục để bột không bị dính ở đáy nồi.

Cách làm lẩu mì thượng hạng ba màu

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng giới thiệu cách làm lẩu mì đặc biệt, giúp bạn tạo nên ba loại mì ăn kèm nhiều màu sắc, vừa ngon miệng lại vừa bắt mắt.


Chiếc Thìa Vàng

Bạn có thể quan tâm