Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kế toán trường mầm non lĩnh án 19 năm tù vì tham ô gần một tỷ đồng

Cơ quan tố tụng cáo buộc hiệu trưởng và thủ quỹ đã thiếu trách nhiệm, để Nguyễn Thị Kiều Vân lập khống, giả chữ ký của chủ tài khoản, chiếm đoạt 939 triệu đồng.

Ngày 28/2, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Thị Vân Kiều (36 tuổi, trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, nguyên Kế toán Trường mầm non Hoa Ngọc Lan) 16 năm tù về tội Tham ô tài sản và 3 năm tù về tội Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức. Tổng hình phạt mà bị cáo này phải chấp hành là 19 năm tù.

HĐXX cũng tuyên bị cáo Trương Thị Thanh Vân (52 tuổi, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) 24 tháng cải tạo không giam giữ; Trịnh Thị Thu Tâm (57 tuổi, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) 12 tháng cải tạo không giam giữ; Trần Thị Thúy Hoa (60 tuổi, trú phường Hòa Phát) và Nguyễn Thị Duy Hoàng (36 tuổi, trú quận Cẩm lệ, cùng TP Đà Nẵng) cùng mức án 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Những bị cáo này đều phạm tội Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ke toan linh an tu anh 1

Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: N. Vũ.

Theo cáo trạng, từ tháng 8/2017 đến tháng 6/2019, Kiều là kế toán của trường, có trách nhiệm giúp chủ tài khoản trong công tác quản lý tài sản, tài chính. Lợi dụng sự thiếu kiểm tra về công tác tài chính của chủ tài khoản, người này đã lập khống, giả chữ ký của chủ tài khoản để chiếm đoạt 939 triệu đồng.

Để che giấu hành vi, Kiều đã giả chữ ký của chủ tài khoản Trương Thị Thanh Vân trên 5 bảng xác nhận số dư tài khoản, làm giả phiếu chi, làm giả giấy nộp tiền vào tài khoản...

Trần Thị Thúy Hoa, Nguyễn Thị Duy Hoàng được nhà trường phân công làm thủ quỹ nhưng đã thiếu trách nhiệm, không theo dõi, quản lý biên lai thu tiền bán trú, không cập nhật kịp thời các khoản thu vào sổ ghi tiền mặt của trường.

Việc thiếu trách nhiệm của thủ quỹ đã để cho người không có trách nhiệm thu tiền bán trú, lấy tiền bán trú cho người khác mượn, việc bàn giao tiền sau khi thu không rõ ràng, dẫn đến làm thất thoát hơn 570 triệu đồng.

Trương Thị Thanh Vân và Trịnh Thị Thu Tâm là hiệu trưởng, chủ tài khoản của trường đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, đối chiếu trước khi ký chứng từ, không kiểm tra, giám sát việc thu, nộp tiền bán trú.

Hành vi trên đã để các cá nhân không có trách nhiệm tự ý thu tiền bán trú, không nộp tiền kho bạc dẫn đến làm thất thoát hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, Trương Thị Thanh Vân đã làm thất thoát hơn một tỷ đồng và Trịnh Thị Thu Tâm làm thất thoát gần 500 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và mong được giảm án để có cơ hội sửa chữa sai lầm. Sau nghị án, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Giả làm cô giáo, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của người tình

Thủy tự xưng là giáo viên môn tiếng Anh tại một trường cấp 3 để tạo niềm tin, lừa đảo ông H. hơn 500 triệu đồng.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm