Kem là món tráng miệng mát lạnh và hấp dẫn với nhiều tín đồ ẩm thực. Mỗi quốc gia đều tạo nên một phiên bản kem độc đáo mà bạn nhất định phải thử một lần trong đời.
Kem Spaghettieis (Đức): Kem Spaghettieis có hình dạng giống mì ống của Italy. Loại tráng miệng mát lạnh này được Dario Fontenella sáng tạo vào cuối những năm 1960. Ảnh: 123RF.
Kem vị vani được đưa qua chiếc máy tạo sợi khoai tây để tạo hình tựa như những sợi mì ống chính hiệu. Sau đó, phần syrup (siro) dâu tây, hạnh nhân hoặc chocolate trắng nghiền nhỏ được phủ trên bề mặt tạo sắc màu cuốn hút. Đĩa mì kem lạ mắt này là món tráng miệng nổi tiếng và hút khách ở Đức. Ảnh: Spoonfulsofgermany, Medium, Istock.
Kem Mochi (Nhật Bản): Người Nhật đã kết hợp món bánh Mochi truyền thống với phần kem thơm ngon để tạo ra món tráng miệng tuyệt hảo. Kem Mochi có hình tròn, nhỏ với lớp vỏ bánh mềm mịn bọc lấy viên kem. Ảnh: Pinterest, Chopstick Chronicles.
Món ăn được phủ lớp bột ngô để giữ cho bánh không dính tay. Các viên kem vị trà xanh, vani, chocolate, dâu tây và đậu đỏ là những loại luôn được thực khách ưa chuộng. Ngày nay, món kem không chỉ nổi tiếng tại Nhật Bản mà còn là món ăn phổ biến quốc tế. Kem Mochi có mặt tại Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi và cũng xuất hiện tại một số cửa hàng Nhật Bản ở Việt Nam. Ảnh: Afamilycdn, Pinterest.
Kem Dondurma (Thổ Nhĩ Kì): Kem Dondurma được chế biến từ salep - một loại bột được làm từ rễ phong lan và kết hợp kèm một số phụ liệu. Do đó, loại kem này thường có độ cứng và dẻo dai hơn các loại kem khác. Thực khách thỉnh thoảng phải dùng dao và nĩa để thưởng thức. Ảnh: Pinterest, Deskgram.
Người bán thường biểu diễn độ dẻo của món kem và trêu chọc thực khách bằng cách phục vụ thú vị. Họ thực hiện các động tác tung hứng với khối kem, điều khiển gậy múc kem thành thạo. Ngoài ra, người bán cũng nhào trộn kem một cách điệu nghệ sao cho kem thành phẩm sánh mịn, được trộn đều và quyện vị trước khi đến tay thực khách. Ảnh: Pinterest.
Kem Halva (Israel): Kem Halva là loại đồ ngọt được làm từ vừng nghiền mịn kết hợp cùng mật ong, trứng, kem, chocolate, cà phê. Khi ăn bạn sẽ cảm thấy vị ngọt của chocolate, đắng của cà phê. Ngoài ra, những hạt hướng dương nhỏ ẩn sâu bên trong cũng tạo sự vui miệng khi ăn. Ảnh: Thespruceeats, Dish.
Patbingsu (Hàn Quốc): Patbingsu là món tráng miệng đá bào phổ biến ở Hàn Quốc. Nó có xuất xứ từ món đá bào Kakigori của Nhật Bản. Ban đầu, Patbingsu được tạo nên chỉ bởi 2 nguyên liệu chính gồm đá bào và đậu đỏ. Ảnh: Pinterest, Korea.
Hương vị mát lạnh này còn được biến tấu với các topping hấp dẫn như kem tươi, sữa chua đông lạnh, sữa đặc có đường, syrup, thạch, ngũ cốc. Ngoài ra, nhiều loại trái cây như dâu tây, kiwi, chuối... cũng được kết hợp cùng khiến Patbingsu ngày càng hấp dẫn. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm Patbingsu tại các nhà hàng, quán cà phê hay tiệm ăn vặt. Ảnh: June Noodle House, Oopspacex
Thực khách có thể thưởng thức những món nướng thơm ngon tại tiệm Nhà Khói, Nướng Nọ, tiệm ăn Nhớ Hoài, Om nướng,... khi TP.HCM bước vào những ngày lạnh nhất từ đầu mùa.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.