Nguyên liệu
- 400 g đậu hũ non
- 3 muỗng canh gạo nếp
- Một cọng sả
- 4 nhánh cây bạc hà
- 3 nhánh húng quế
- 5 nhánh ngò
- Nửa quả chanh
- 4 muỗng canh xì dầu
- Một muỗng canh đường nâu
- Một muỗng canh ớt bột
- 3 muỗng canh dầu thực vật
- Muối
- 2 lá chúc
- Một quả ớt hiểm
- Xà lách
- Gạo nếp (nấu chín, để phục vụ)
Cách làm
Bước 1:
- Làm nóng chảo khô trên mức lửa vừa. Thêm gạo và rang, thỉnh thoảng đảo đều khoảng 10 phút đến khi có màu nâu vàng và hương thơm hấp dẫn.
- Để gạo rang nguội. Sau đó cho gạo vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay gia vị và xay đến khi thành một loại bột thô nhưng không quá mịn, sau đó để sang một bên.
Bước 2:
- Bỏ lớp vỏ ngoài của sả và cắt thành từng khoanh nhỏ.
- Cắt lá chúc thành các dải thật mịn.
- Dành một ít rau thơm để ăn kèm, nhổ các rau thơm còn lại trên thân cây và thái nhỏ.
- Bào vỏ chanh và ép chanh lấy nước cốt.
- Vỗ nhẹ cho đậu phụ khô ráo, bọc vào khăn bếp sạch, vắt nhẹ để loại bỏ nhiều chất lỏng nhất có thể, sau đó dùng tay vò thành từng miếng nhỏ.
- Trộn chung nước cốt chanh, vỏ chanh, đường nâu, 3/4 nước tương và ớt cắt lát mỏng trong một cái bát nhỏ cho đến khi đường tan hết để làm nước sốt.
Bước 3:
- Đun nóng chảo trên mức lửa vừa, thêm một chút dầu.
- Chiên đậu phụ khoảng 5 phút đến khi giòn, nêm với nước tương còn lại. Lấy đậu phụ ra khỏi chảo và cho vào tô lớn. Trong khi đậu phụ vẫn còn nóng, cho sả vào trộn đều.
Bước 4:
- Cho nước sốt, lá chúc, rau thơm, bột gạo và một chút muối vào đậu phụ rồi trộn đều.
- Nêm nếm cho vừa ăn, thêm muối hoặc xì dầu nếu cần.
Bước 5:
- Chuẩn bị từng lá xà lách. Để phục vụ, múc salad đậu phụ lên trên lá xà lách. Trang trí món ăn với các loại rau thơm còn lại và nêm nước cốt chanh, ớt tươi băm nhỏ.
- Thưởng thức kèm xôi nóng nếu muốn.