Pizza là món ăn khoái khẩu của trẻ em lẫn người lớn. Những ngày giãn cách xã hội, các tín đồ của loại bánh nổi tiếng này có thể tận dụng phần cơm nguội, bánh sandwich làm đế bánh. Ngoài ra, độc giả Thanh Trà (Long Biên, Hà Nội) còn gợi ý biến tấu đế pizza theo công thức "nhà làm" chỉ với vài nguyên liệu đơn giản. Chị cho biết hội yêu bếp không cần lò vi sóng hay lò nướng vẫn có thể hoàn thành dễ dàng.
_____
Làm pizza từ khoai tây với chảo chống dính
Công thức làm đế bánh pizza không dùng bột mì, không men nở của tài khoản Thanh Trà chia sẻ trên mạng xã hội nhận hơn 5.000 lượt tương tác và hàng trăm bình luận tích cực bởi cách thực hiện nhanh gọn, sử dụng nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh hiệu quả.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai tây
- 1 quả trứng gà
- Dầu ăn, muối, tiêu, phô mai, sốt cà chua
- Các nguyên liệu (tùy khẩu vị) để làm nhân bánh
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch và bào sợi nhỏ. Bào trực tiếp vào nồi nước lạnh giúp khoai tây không bị thâm.
- Lọc khoai tây qua rây, dùng khăn sạch, cho khoai tây bào sợi vào và vắt kiệt nước.
- Cho khoai tây đã ráo nước vào tô, nêm chút muối, tiêu và trứng gà rồi trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn, đổ hỗn hợp trên vào và dàn đều.
- Tiếp đến, đậy vung chảo, để lửa nhỏ để đế chín dần từ bên trong. Sau đó, tăng nhiệt giúp đế vàng giòn. Để lật mặt đế pizza dễ dàng, dùng vung chảo úp ngược lại.
- Cho các thành phần theo ý thích (hoặc nguyên liệu có sẵn) cùng phô mai phủ lên bề mặt đế bánh. Dùng vung đậy chảo để nhân pizza chín từ từ là hoàn thành.
- Thêm tương cà khi thưởng thức giúp món ăn càng hấp dẫn.
_____
Dân mạng cùng trổ tài bếp núc
Dưới bài đăng của tài khoản Thanh Trà trong một diễn đàn ẩm thực, cộng đồng mạng thảo luận sôi nổi về cách làm đế pizza sáng tạo, tiện lợi và chia sẻ thành quả nấu nướng dựa trên công thức của nữ 8X đã gợi ý.
Dân mạng khoe pizza theo công thức nhà làm. Ảnh: Hoài Thu, Hoàng My. |
Trang Lê: "Công thức chế biến này sử dụng ít dầu ăn, giúp tôi có bữa ăn đơn giản, đủ dinh dưỡng và healthy".
Thuy Tran: "Tôi đã thực hiện theo công thức trên, hương vị khá ngon. Tôi còn thêm 1 ít bột nếp vào khoai tây để tăng độ kết dính".
Ha Bui: "Công thức đơn giản, cách làm nhanh và bánh thành phẩm hấp dẫn. Tôi làm đế hơi dày nên nhanh ngán, nếu mỏng chắc sẽ ngon hơn".
Thao Lang: "Nguyên liệu của tôi gồm 2 củ khoai tây, 3 quả trứng gà và 2 cây xúc xích. Tôi không bào khoai tây mà cắt thành hình que. Sau khi chiên, tôi vớt khoai tây ra cho ráo dầu, rồi xếp đều trên mặt chảo. Tiếp theo, tôi đổ hỗn hợp trứng đã đánh đều quyện hạt nêm, tiêu lên chảo khoai tây và lắc đều. Cuối cùng, thêm rau củ, xúc xích đã chế biến phủ bề mặt bánh và đậy nắp khoảng 2 phút cho trứng chín là hoàn thành".
Nguyễn Thị Hoài Thu: "Do nhà không có dụng cụ bào sợi, tôi thái lát khoai tây rồi xếp thành hình tròn. Với cách này, đế bánh có lẽ không giòn bằng, bù lại tôi cảm nhận rõ sự mềm mịn, thơm béo của khoai".
Anh Phạm Nhatrang: "Kinh nghiệm của tôi là luộc khoai tây, nghiền nhuyễn rồi trộn với trứng gà. Các thành phần làm nhân bánh nên chế biến chín sơ trước, rồi phủ lên đế pizza trên mức lửa nhỏ. Đóng vung và chờ món ăn chín".