Nguyên liệu:
- Làm nem lụi: 200 gr giò sống; 50 gr mỡ gáy, 50 gr bì thăn; 50 gr thính gạo.
- Làm nước chấm: 50 gr nạc vai; 50 gr gan; 50 gr tương bần; 50 gr lạc rang.
- Đồ ăn kèm: Cà rốt, củ cải, dưa chuột, chuối xanh, khế chua, dứa xanh, xà lách, mùi, bánh đa nem.
Cách làm (theo hướng dẫn của trung tâm dạy nấu ăn EZcooking):
Bước 1: Làm nem lụi
- Bì thăn và mỡ gáy cho vào luộc lên, sau đó thái vuông nhỏ hơn hạt lựu, để riêng từng loại, thêm ít tiêu, ít đường (chỉ một chút để bắt màu hơn khi nướng), chút mắm vào bì và mỡ gáy trên.
- Hành hoa lấy đầu trắng thái nhỏ, hành khô băm ra rồi trộn cùng bì thăn, mỡ gáy và thính gạo.
- Xoa lên tay chút dầu ăn hoặc mỡ nước. Cho hỗn hợp trên vào tay rồi quật đập thật mạnh 50 lần để cho hỗn hợp có độ giòn nẩy khi nướng.
- Dùng cân để cân và chia hỗn hợp nem thành viên nhỏ 400 gr một viên, cho vào tay đã thoa dầu ăn, đặt đũa lên trên và vê đều quanh đũa để thành chiếc nem lụi.
- Đặt những que nem lụi lên một chiếc khay đã thoa dầu đều bề mặt.
- Cho nem lụi lên trên bề mặt vỉ kẹp, đặt nướng trên bếp than. Bạn nên thoa cả dầu lên vỉ kẹp, nướng đều các mặt nem cho nem chín đều.
Bước 2: Làm nước lèo
- Nước dùng gà cho thêm ít bì thăn thái chỉ vào đun tới chín nhừ.
- Mỡ gáy rán lên, thu được phần nước mỡ thì đổ ra bát, giữ lại tóp mỡ trong nồi.
- Hành tỏi khô đập dập băm nhỏ, bỏ vào xào cùng tóp mỡ. Lưu ý, chỉ để hành tỏi thơm lên chứ không được để cháy.
- Gan và nạc vai thái băm nhỏ.
- Cho gan và nạc vai trên vào xào với mỡ, tiếp theo bỏ lạc rang đập dập vào đảo đều, thêm chút rượu mai quế lộ, một xíu phẩm hoa hiên để tạo màu đẹp, một chút ớt bột Huế để tạo độ hơi cay. Đổ nước dùng gà vào, thêm 2 thìa tương bần, 2 thìa đường. Bạn nếm tránh vị mặn quá, chỉ lấy vị hơi ngọt, hơi cay, độ mặn vừa.
- Ninh hỗn hợp trong 20-30 phút tới khi các nguyên liệu chín mềm, đem ra xay bằng máy xay sinh tố, rồi đun lại, nêm nếm thêm bằng tương bần, và tiêu cho vừa miệng.
Bước 3: Đồ ăn kèm
- Cà rốt, củ cải, dưa chuột nạo sợi hoặc thái lát
- Chuối xanh, khế chua ngâm vào nước lạnh và cho ra thái vát để ăn kèm.
- Dứa xanh thái vát miếng.