Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lần đầu tới quán nhậu kiểu Hàn vào cuối tuần ở TP.HCM

Với hình thức uống rượu theo cách khác biệt, các quán nhậu kiểu Hàn thu hút nhiều bạn trẻ đến vui chơi vào cuối tuần.


Gastrobar, ghép chữ giữa gastronomy (nghệ thuật ẩm thực) và bar (quán phục vụ đồ uống có cồn cùng một số loại hình giải trí), vốn không phải mô hình nhà hàng phổ biến ở Việt Nam.

Bởi vậy, tôi có chút tò mò khi hẹn nhóm bạn thân tại Mildang Saigon - Korean Gastrobar vào một tối thứ 6.

Không khó để một thực khách lần đầu ghé thăm như tôi tìm địa chỉ quán. Nhà hàng nằm ở quận 1 (TP.HCM), nổi bật nhờ cách bài trí hiện đại và bắt mắt.

Khung cửa sổ lớn được lắp kính một chiều nhằm đảm bảo sự riêng tư, cùng với những biển hiệu bằng đèn LED sặc sỡ mang hơi thở của cuộc sống về đêm tại Hàn Quốc.

Sau nhiều tuần không tụ tập, chúng tôi đặt bàn lúc 18h30 với lời hẹn “không say không về”, cùng tâm thế sẵn sàng chi 700.000-1,5 triệu đồng/người để có thể tận hưởng cuộc vui thật trọn vẹn.

_____


Quan nhau kieu Han anh 1

Uống soju, nhắm đồ cay

Vừa bước vào, tôi lập tức bị ấn tượng bởi không gian ngập sắc tím và hồng của ánh đèn LED mờ ảo. Trên những bức tường xám trơn, các MV Kpop được phát liên tục từ máy chiếu, tạo cảm giác sinh động trong không gian kín.

Trước 19h, còn nhiều chỗ trống chưa được lấp đầy. Nếu chỉ muốn dùng bữa nhẹ nhàng, nhâm nhi vài ly cocktail và trò chuyện cùng bạn bè, bạn nên đến vào khung giờ này.

Đúng như tên gọi “gastrobar”, quán phục vụ các món cầu kỳ thay vì chỉ thức ăn kèm đơn giản. Menu đậm chất fusion - đa dạng các món nhậu Hàn Quốc nhưng kết hợp với cách chế biến của nhiều nền ẩm thực khác.

Chẳng hạn, mì udon Hàn Quốc nấu theo kiểu pasta với lớp sốt kem béo ngậy, hay món cơm risotto vốn có nguồn gốc từ Italy được biến tấu cùng kimchi và thịt ba chỉ - 2 yếu tố ẩm thực đặc trưng của xứ củ sâm.

Đặc biệt, hầu hết món ăn được chế biến nướng hoặc chiên xào, mang hương vị đậm đà, kết hợp với đồ uống có cồn càng thêm hấp dẫn. Tuy nhiên, khẩu phần ăn chỉ phù hợp ngồi lai rai, không đủ no.

Quan nhau kieu Han anh 4Quan nhau kieu Han anh 5

Khác với những mô hình quán bar thường thấy, menu đồ uống của quán tập trung xoay quanh soju và makkoli (rượu gạo), lấy hai loại rượu truyền thống Hàn Quốc này làm nguyên liệu pha chế chính.

Đặc trưng của quán là soju bomb, jug rượu và soju on mixs (soju pha chế với nhiều loại đồ uống khác).

Tại Hàn Quốc, rượu soju vốn nổi tiếng nhờ rẻ tiền và dễ mua ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Tuy nhiên, ở gastrobar này, nó bỗng trở thành món rượu đắt đỏ với mức giá 180.000 đồng/chai 350ml, và dao động 500.000-700.000 đồng đối với các sản phẩm pha chế cỡ 500 ml.

Mặt khác, chúng phù hợp cho những vị khách thích “chill” nhưng không uống được rượu nặng. Với điểm mạnh là thơm, ngọt và dễ uống, thực khách có thể ngồi lâu để vui chơi mà không lo say xỉn.

_____


Quan nhau kieu Han anh 8

Điểm nhấn 'bom đồ uống', board game

Sau khi ăn nhẹ, nhóm tôi chọn set rượu soju bomb để mở màn cuộc vui theo tư vấn của nhân viên.

Soju bomb là sự kết hợp giữa rượu và bia tươi, tạo nên điểm nhấn mới lạ trong hương vị. Đây là loại đồ uống có cồn ưa chuộng của người dân xứ củ sâm, được đánh giá là ngon và đậm đà hơn so với nguyên bản.

Quan nhau kieu Han anh 9

Thay vì pha chế hỗn hợp rượu và bia theo cách thông thường, nhân viên xếp các ly soju chồng lên cốc bia để khách đổ theo hiệu ứng domino, tạo nên khoảnh khắc đẹp mắt.

Tôi cũng được hướng dẫn kỹ năng bật nắp chai soju "đúng cách" từng thấy trên các chương trình tạp kỹ Hàn Quốc.

Bước đầu tiên, cầm chai rượu và lắc nhằm tạo xoáy nước bên trong. Sau đó, lấy khuỷu tay hoặc lòng bàn tay đập đáy chai, rồi sử dụng 2 bàn tay để vặn mở chai theo hình xoắn ốc. Cuối cùng, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa đập mạnh vào cổ chai để làm rơi nắp, làm sánh một chút rượu ra ngoài.

Quy trình bật nắp này xuất phát từ phương thức sản xuất soju truyền thống để lại cặn bên trong chai. Việc lắc và vỗ chai rượu sẽ giúp đẩy bớt cặn ra ngoài.

Dù phương thức sản xuất hiện đại không để lại cặn rượu, cách mở chai này vẫn phổ biến đối với người trẻ Hàn Quốc nhờ màn trình diễn thú vị, nhất là khi người mở chai đã say.

Tiếp theo, tôi và các bạn thử thêm jug rượu được đặt tên trùng với nhóm nhạc thần tượng Big Bang. Thức uống này mix giữa soju, rượu mùi, nước ép trái cây, đường, chanh và được bày trí trong một quả dưa hấu khoét ruột.

Quan nhau kieu Han anh 10Quan nhau kieu Han anh 11

Bên cạnh không gian, chất lượng dịch vụ, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong bản sắc của các gastrobar.

Đây được xem là chất xúc tác giúp thiết lập tâm trạng, cảm xúc của khách hàng, khuấy động không khí, thậm chí thôi thúc họ chi tiêu nhiều hơn cho đồ uống và các món ăn vặt, tráng miệng.

Càng về đêm, DJ sẽ chơi các bản phối có tiết tấu nhanh, bass mạnh để "tăng nhiệt". Những giai điệu quen thuộc với thế hệ 9X vang lên kèm với men rượu khiến mọi người vui vẻ cùng nhau hát và nhảy.

Đi kèm với đồ ăn ngon, rượu ngọt, các trò board game hấp là thứ được mong chờ nhất trong các cuộc vui. Thực khách có thể chọn tham gia “Bingo” để nhận phần thưởng của quán, hoặc mua bộ bài “Drinking Game” với mức giá 160.000 đồng để thử thách nhau trên bàn nhậu.

Quan nhau kieu Han anh 14Quan nhau kieu Han anh 15
Quan nhau kieu Han anh 16

Những quán bar kèm board game, trò chơi tương tác trực tiếp giữa nhiều người chơi cùng bàn, vốn rất phổ biến tại nước ngoài. Khi du nhập về Việt Nam, trò chơi được biến tấu cho phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Theo tôi, nếu muốn trải nghiệm sống động hơn, “Drinking Game” là một lựa chọn hoàn hảo. Mỗi người rút thẻ bài và làm theo chỉ dẫn trên đó như uống rượu kiểu giao bôi, hôn vào má của người ngồi bên phải, hoặc gọi điện cho người yêu cũ.

Nếu không chấp nhận thử thách, người bốc lá bài sẽ phải chịu "hình phạt" được quy định sẵn trên lá bài, thường là uống 1-3 ly rượu. Do đó, trò chơi này có thể khơi gợi những cuộc trò chuyện thú vị hoặc khiến cả hội mạnh dạn thưởng thức đồ uống hơn.

_____

Quan nhau kieu Han anh 17

Mang đậm văn hóa Hàn Quốc

Là nơi gặp gỡ của những người trẻ hiện đại, gastrobar không có quy định cụ thể về cách ăn mặc. Mọi người được thoải mái "lên đồ" theo ý thích, thể hiện cá tính và chất riêng.

Tuy nhiên, hầu hết khách hàng tới đây đều chú trọng về trang phục, phụ kiện, kiểu tóc và makeup. Tôi không khỏi ấn tượng với những bộ cánh thời thượng và độc lạ của những vị khách xung quanh mình.

Quan nhau kieu Han anh 18

Mặt khác, không gian mang "hơi thở" của văn hoá Hàn Quốc đem lại cảm giác thân thuộc, gần gũi cho những vị khách trẻ tuổi như tôi, đặc biệt là thế hệ lớn lên cùng làn sóng Hallyu.

Cuộc vui càng trở nên sôi động về đêm khi hầu hết thực khách có men rượu trong người. Một số bàn nhậu có mặt từ giờ mở cửa vẫn nán lại thưởng thức bữa tiệc đến khuya muộn.

Bởi vậy, để có một cuộc vui trọn vẹn cùng bạn bè mà không cần xếp hàng chờ đợi hoặc nhận tin hết chỗ ngồi, hãy lưu ý đặt chỗ từ trước.

"Một chút biến tấu, kết hợp giữa văn hóa xứ kim chi với mô hình gastrobar của phương Tây đã đem đến một làn gió mới cho cuộc sống ăn chơi về đêm ở TP.HCM. Hy vọng mỗi thực khách tới đây đều có được một tối vui vẻ", Phương Hoa, chủ quán, chia sẻ.

Quỳnh Trang - Phương Thảo

Ảnh: Duy Hiệu
Video: Văn Nguyện
Dàn trang: Minh Trí

Bạn có thể quan tâm