Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lệnh cấm bán đồ chơi tình dục gây tranh cãi

Sàn thương mại điện tử Etsy không được ủng hộ khi đưa ra quy định cấm mua bán, trao đổi những mặt hàng "dành cho người lớn", bao gồm tạp chí khiêu dâm và đồ chơi tình dục.

Một số mặt hàng đồ chơi tình dục bị cấm bán trên Etsy. Ảnh minh hoạ: Collective Shout.

Nền tảng mua sắm trực tuyến Etsy, có trụ sở tại Mỹ, được biết đến với những mặt hàng thủ công đa dạng như thảm chùi chân, trang sức và đồ gốm. Tuy nhiên trong thời gian tới, hàng hoá của Etsy sẽ không còn đa dạng như trước.

Kể từ ngày 29/7, sàn thương mại điện tử này quyết định cấm trao đổi, mua bán nhiều món đồ chơi tình dục. Thậm chí, các tài liệu in ấn hoặc hình ảnh có nội dung khiêu dâm cũng bị cấm buôn bán.

Như vậy, người tiêu dùng không thể tiếp tục mua tạp chí Playboy cũ qua nền tảng này, theo The New York Times.

Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 1Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 2
Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 3

Quy định cấm bán đồ chơi tình dục, hàng hoá khiêu dâm của Etsy gây tranh cãi. Ảnh minh hoạ: Etsy.

Quy định gây tranh cãi

Theo Alice Wu, người đứng đầu bộ phận an toàn và tin cậy của Etsy, quy định mới này thể hiện nỗ lực của công ty trong việc bảo vệ sự an toàn cho người dùng.

Lệnh cấm của Etsy được đưa ra vào một giai đoạn nhạy cảm, khi số lượng trẻ em tiếp xúc với nội dung khiêu dâm trên Internet gia tăng.

Đồ chơi tình dục cũng được chứng thực bởi những người nổi tiếng như diễn viên Dakota Johnson hay doanh nhân Gwyneth Paltrow. Walmart cũng bắt đầu những khoản đầu tư lớn vào danh mục sản phẩm này.

Alice Wu khẳng định quy định mới có thể khiến nhiều người bán hàng phải rời khỏi Etsy hoặc thay đổi toàn bộ mặt hàng của họ. Bên cạnh các nhà sản xuất đồ chơi tình dục, nhiều khách hàng cũng bày tỏ sự bức xúc với quyết định trên.

Điều đó đồng nghĩa với việc nền tảng mua sắm này có khả năng mất đi số lượng lớn người dùng.

Tuy nhiên, sàn thương mại điện tử này không cấm toàn bộ mặt hàng liên quan đến tình dục. Một số món đồ chơi người lớn như còng tay hay dây trói vẫn được phép trao đổi. Ngoài ra, các tác phẩm điêu khắc liên quan đến hình ảnh khỏa thân cũng có thể xuất hiện trên Etsy.

Đây không phải lần đầu tiên sự thay đổi về chính sách của Etsy tạo ra một “làn sóng” phẫn nộ. Năm 2015, nền tảng này đưa ra lệnh cấm bán các sản phẩm liên quan đến phép thuật.

Cùng năm đó, 2 nghệ sĩ đã thành lập một website mang tên Witchsy để chống đối quy trình kiểm duyệt của Etsy đối với các tác phẩm nghệ thuật sử dụng yếu tố phép thuật.

Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 4Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 5
Etsy, thuong mai dien tu, do choi nguoi lon, do choi tinh duc, Playboy, tap chi khieu dam anh 6

Các đơn vị sản xuất đồ chơi tình dục gặp khó với lệnh cấm mới của Etsy. Ảnh minh hoạ: Pexels/Anna Shvets.

Người bán hàng ứng phó

Twisted Fantasies, công ty chuyên sản xuất đồ chơi tình dục bằng silicon với màu sắc và thiết kế đa dạng có trự sở ở Fort Lauderdale (Florida, Mỹ), là một trong những đơn vị chịu thiệt hại lớn từ quyết định mới này.

Theo Avi Goldstein, chủ sở hữu của Twisted Fantasies, kể từ khi thành lập vào năm 2022, doanh nghiệp này đã thu về 4.800 đơn hàng từ Etsy. Trong năm kinh doanh đầu tiên, 65% doanh thu của công ty đến từ nền tảng mua sắm trực tuyến này.

Đến năm 2023, Etsy bắt đầu xem xét và cấm Twisted Fantasies bày bán một số sản phẩm. Avi Goldstein cho rằng thông báo vi phạm đến từ nền tảng này không có tính thuyết phục.

Ví dụ, một sản phẩm bị cấm bán vì liên quan đến động vật. Tuy nhiên, dòng mô tả mặt hàng này chỉ có nội dung gợi tả màu sắc như “màu vàng hoàng yến”.

Trước khi lệnh cấm được đưa ra, việc kinh doanh trên Etsy của Goldstein đã gặp khó khăn. Vì vậy, chủ sở hữu thương hiệu đồ chơi người lớn quyết định thành lập một sàn thương mại điện tử khác mang tên Spicerack.

Tại đây, Twisted Fantasies và nhiều đơn vị khác có thể bày bán những mặt hàng bị Etsy cấm trao đổi. Avi Goldstein đang tiến hành xác nhận cho hơn 100 người bán tham gia nền tảng này. Trong đó, hơn 50% đăng ký tham gia Spicerack sau khi Etsy công bố lệnh cấm.

'Đỉnh nóc, kịch trần, bay phấp phới' là gì?

NSND Tự Long gây sốt trên mạng xã hội khi sử dụng loạt từ vựng giàu hình ảnh trong show "Anh trai vượt ngàn chông gai".

Tái thương mại trong ngành thời trang

Cuốn Thế giới không rác thải của Ron Gonen mời gọi độc giả tham gia vào bảo vệ môi trường, vì một tương lai bền vững và thịnh vượng, đề cao giá trị lâu dài. Ở đó, tác giả chỉ ra rằng thuật ngữ tái chế hóa học đang chỉ một quy trình mới rất thú vị có thể phá vỡ sợi vải trở về các thành phần hóa học cơ bản, từ đó trở thành một nguồn tuần hoàn để tạo ra các sợi vải mới.

Linh Vũ

Bạn có thể quan tâm