Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Loại thực phẩm có thể gây tử vong khi ăn sống

Một số thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn sống bởi chúng có thể gây khó tiêu hoặc trở thành chất độc hại cho cơ thể.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 1

Thực phẩm nào sau đây có thể tử vong khi ăn sống?

  • Sắn cao sản
  • Cà chua
  • Cà tím

Theo tiến sĩ Lâm Quốc Hùng, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, sắn chứa lượng acid cyanhydric (HCN) đáng kể. Trong đó, sắn đắng, sắn cao sản chứa HCN cao hơn sắn ngọt. Hàm lượng HCN cao vào cơ thể người sẽ gây ngộ độc. Vì vậy, sắn, nhất là sắn cao sản không được ăn sống. Ảnh: Cooking Pad.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 2

Hàm lượng acid cyanhydric bao nhiêu có thể gây chết người?

  • 10 mg
  • 30 mg
  • 50 mg

Tiến sĩ Hùng cho hay liều gây độc cho một người lớn là 20 mg HCN, liều gây chết người 50 mg HCN cho mỗi 50 kg thể trọng. Chất độc này khiến hồng cầu không hấp thu được oxy, nạn nhân rơi vào trạng thái suy hô hấp, khó thở. Ảnh: Freepik.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 3

Chất acid cyanhydric có ở bộ phận nào của sắn?

  • Thân
  • Củ
  • Tất cả bộ phận trên

Theo tiến sĩ Hùng, chất acid cyanhydric có nhiều ở vỏ củ, lõi củ sắn. Ở lá, hàm lượng chất này cao hơn củ 3-5 lần. Ảnh: iStock.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 4

Triệu chứng khi bị ngộ độc acid cyanhydric?

  • Buồn nôn
  • Chóng mặt
  • Hôn mê, suy hô hấp
  • Tất cả triệu chứng trên

Chỉ sau 1-3 giờ, nạn nhân có khả năng biểu hiện ngộ độc. Các biểu hiện chính khi ngộ độc acid cyanhydric gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy; ù tai, chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi chân tay, đi không vững. Nặng hơn, bệnh nhân bị co giật, hôn mê; khó thở, suy hô hấp cấp, xanh tím, giảm huyết áp, tăng nhịp tim... Bệnh nhân không được cấp cứu, điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Freepik.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 5

Cách chế biến sắn đảm bảo an toàn?

  • Ngâm nước, sau đó luộc chín
  • Bóp muối, luộc trong 5 phút
  • Ngâm trong dung dịch thuốc tím

Tiến sĩ Lâm Quốc Hùng khuyến cáo để tránh ngộ độc sắn, người dân chú ý không sử dụng sắn đắng, sắn cao sản (cả củ và lá) để chế biến thức ăn. Khi sơ chế, củ sắn cần gọt, bóc vỏ kỹ, rửa ngâm nước sạch, luộc mở vung và nấu chín kỹ trước khi ăn. Lá sắn cần ngâm nước, rửa sạch, muối chua hoặc luộc thật kỹ trước khi ăn. Nếu sắn có vị đắng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn. Ảnh: Getty Images.

thuc pham co the gay tu vong khi an song anh 6

Khi phát hiện người bị ngộ độc sắn, chúng ta cần móc họng để kích thích nôn?

  • Đúng
  • Sai

Ngộ độc acid cyanhydric rất nguy hiểm. Do đó, tiến sĩ Lâm Quốc Hùng hướng dẫn khi phát hiện người bị ngộ độc sắn, chúng ta cần nhanh chóng loại trừ tác nhân ngộ độc bằng gây nôn; cho bệnh nhân uống dung dịch đường (tốt nhất là đường glucose 30-50%) và chuyển đến cơ sở điều trị gần nhất. Ảnh: Freepik.

Những bệnh lý nguy hiểm chỉ nam giới mắc

Nam giới có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm chỉ ảnh hưởng đàn ông như hội chứng VEXAS, ung thư tuyến tiền liệt, hẹp bao quy đầu.

Hội chứng khiến nhiều người thèm ăn kim loại, bùn đất

Khi mắc hội chứng này, người bệnh thích ăn đất, cát, đinh vít, tóc, thay vì thực phẩm.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm