1. Đắk Lắk có món nướng trứ danh nào?
Cơm lam gà nướng là món duy nhất của Đắk Lắk vào danh sách 100 đặc sản tiêu biểu của Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) công bố. Cơm lam được làm từ gạo nếp trộn cùng nước cốt dừa, dừa nạo, vừng... Người chế biến cho cơm vào ống tre, nứa và nướng chín trên lửa thơm lừng. Thịt gà nướng chấm muối ớt xanh là thức ăn kèm không thể thiếu của kiểu cơm này. Ảnh: Comnieufresh. |
2. Sườn nướng là thành phần chính trong món cơm nào?
Cơm tấm (hay sà bì chưởng) là một trong những đặc sản của người miền Nam. Điểm nổi bật của đĩa cơm là phần sườn nướng thơm phức. Ngoài ra, chả trứng, bì cùng đồ chua được kết hợp hài hòa chinh phục vị giác thực khách. Ảnh: Brodardrestaurant. |
3. Bắc Kạn có đặc sản nướng hút khách nào?
Cá nướng Ba Bể là hương vị du khách nên thử trong hành trình tham quan hồ Ba Bể. Những con cá tươi được rửa sạch, kẹp vào thanh tre và nướng tạo vị thơm ngon, nóng hổi. Món nướng này vào top 100 đặc sản tiêu biểu của Việt Nam (2011-2016) do Vietkings công bố. Ảnh: Kiều Hưng. |
4. Nghệ An có món cá nướng nào vào top 100 đặc sản Việt?
Chợ hải sản thu hút nhiều du khách trong chuyến du lịch tại biển Cửa Lò. Đây cũng là nơi sở hữu đặc sản cá thu nướng hấp dẫn, bổ dưỡng. Theo người dân địa phương, cá phải được nướng bằng than củi mới giữ trọn vị thơm ngon. Cá thu nướng Cửa Lò cũng xuất hiện trong danh sách 100 món ngon tiêu biểu của ẩm thực Việt. Ảnh: Lomielong. |
5. Sông nào ở Đắk Nông gắn liền với cá lăng nướng?
Cá lăng nướng sông Sêrêpôk nổi tiếng chắc thịt, tươi ngon hơn hẳn vùng khác. Bạn có thể thưởng thức cá lăng om chuối, xào tỏi hoặc nấu cháo, lẩu... Song, cá lăng nướng là hương vị đặc biệt hơn cả. Món này cũng từng thuộc danh sách 100 đặc sản tiêu biểu của nước ta. Ảnh: Honggsamm. |
6. Món nướng nào nổi tiếng ở Khánh Hòa?
Nem nướng Ninh Hòa là đặc sản hút khách du lịch tại Khánh Hòa. Khi ăn, người ta dùng bánh tráng mỏng cuốn nem nướng, rau thơm, dưa, xoài, chuối chát... rồi chấm nước mắm pha để cảm nhận vị đậm đà. Đây cũng là món ngon duy nhất của Khánh Hòa vào top 100 đặc sản Việt Nam. Ảnh: Nueattt. |
7. Dông cát nướng muối ớt là đặc sản của tỉnh nào?
Con dông là loài bò sát sống chủ yếu ở những đụn cát, vùng sa mạc. Dông cát thường được chế biến thành món dông nướng muối ớt, băm thành chả, làm gỏi hoặc nướng với lá lốt. Đây là đặc sản nổi tiếng ở Mũi Né, Phan Thiết (Bình Thuận). Ảnh: Đặc Sản Dông Cát Bình Thuận. |