Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Mì cua bơ tỏi 'kinh điển', dễ làm cho bữa tối

Món mì cua xốt bơ tỏi dễ làm, phù hợp cho cả những bữa tối nhanh chóng và dịp kỷ niệm đặc biệt.

Sự kết hợp "kinh điển" giữa cua, bơ và tỏi tạo nên một loại nước xốt sánh mịn, béo ngậy, làm nhanh hơn cả thời gian luộc mì ống. Trong đó, bơ nâu sẽ bổ sung thêm hương vị caramel ngọt ngào, độc đáo cho món ăn mặn.

Vào bữa tối thông thường, bạn có thể sử dụng loại bơ thường và cua đóng hộp/ đông lạnh. Nếu muốn nâng cấp để món ăn sang trọng hơn vào các dịp lễ, bạn có thể sử dụng thịt cua tươi.

Chuẩn bị
Khẩu phần 4 phần ăn

  • Muối và hạt tiêu
  • 1 pound (450 g) mì ống/ dẹt (tùy sở thích)
  • 60 g bơ lạt
  • 4 tép tỏi băm nhỏ
  • 30 g rau mùi tây thái nhỏ, thêm chút để rắc lên trên món ăn
  • 1 quả chanh vàng, cắt đôi
  • 230 g thịt cua nấu chín

Thực hiện
Bước 1

Đun sôi một nồi nước lớn với nhiều muối, sau đó luộc mì đến khi gần chín đến độ vừa ăn.

Bước 2

Trong khi chờ mì mềm, bạn đun nóng bơ trong chảo sâu lòng cỡ lớn hoặc nồi ở mức lửa vừa, khuấy thường xuyên và cạo đáy nồi bằng thìa gỗ cho đến khi bơ chuyển sang màu nâu vàng, có mùi ngọt và béo. Quá trình này hết khoảng 7 phút.

Bước 3

Khi bơ chuyển màu, bạn ngay lập tức cho tỏi và rau mùi tây vào nấu, khuấy liên tục khoảng 1 phút cho đến khi tỏi tan chảy vào bơ và rau mùi tây chuyển sang màu xanh đậm.

Vắt nước cốt của nửa quả chanh vào chảo và nêm muối, hạt tiêu, sau đó giảm lửa xuống mức thấp để giữ ấm nước xốt chờ đến khi mì chín. Cắt nửa quả chanh còn lại thành từng miếng và để sang một bên.

Bước 4

Khi mì đã sẵn sàng, bạn giữ lại 2 cốc nước luộc mì và để ráo mì ống. Bạn đảo mì và một nửa cốc nước luộc mì vào hỗn hợp bơ cho đến khi hòa quyện, mì được phủ đều trong nước xốt bóng, mịn. Thêm nước luộc mì nếu hỗn hợp khô, khuấy đều 1/2 cốc mỗi lần. Cuối cùng, bạn thêm cua và đảo cho đến khi món ăn nóng đều.

Bước 5

Món mì ngon hơn khi ăn kèm với rau mùi tây, hạt tiêu đen và vài lát chanh.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Việt Nam không có quán cà phê nào trong top tốt nhất thế giới

Đứng đầu danh sách 100 quán cà phê tốt nhất thế giới là Toby's Estate Coffee Roasters có trụ sở tại Sydney (Australia).

Sắp diễn ra đại tiệc buffet bánh mì ở TP.HCM

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 21/3 đến ngày 24/3 tại Công viên Lê Văn Tám, dự kiến thu hút hơn 150.000 khách.

  • Khánh Giao

    Ảnh: David Malosh/ The New York Times

    Bạn có thể quan tâm