1. Món ngon nào ở Nam Bộ được ví như "trứng khủng long"?
Có vẻ ngoài như quả bóng to tròn, món xôi chiên phồng ở Nam Bộ được nhiều người ví von với tên gọi "trứng khủng long". Món ăn sử dụng các nguyên liệu quen thuộc là nếp, đậu xanh, muối, đường... song kỹ thuật chế biến khá kỳ công. Để xôi nở phồng, căng tròn như ý, khi chiên, người ta phải nhanh tay, liên tục xoay trở "quả bóng" trong chảo dầu nóng đến khi thành phẩm. Ảnh: V.i.d.a.k.a. |
2. Nam Bộ có món xôi nào khác cũng chế biến từ nếp, đậu xanh...?
Xôi vị Nam Bộ sử dụng nguyên liệu chính là nếp, nước cốt dừa... và có hương vị đặc trưng một phần nhờ vào tai vị (hoa hồi) trong thành phần chế biến. Người ta thường nén xôi thành 3 lớp, gồm 2 lớp xôi ngoài với màu xanh lá dứa và tím lá cẩm cùng lớp đậu xanh màu vàng ở giữa, trên có rắc ít mè. Ảnh: Colormyring. |
3. Món bánh Nam Bộ nào có nhân đậu xanh bên trong lớp vỏ vàng, giòn?
Là món ăn dân dã ở Nam Bộ, bánh cam có lớp vỏ làm từ bột gạo, bột nếp, đường... bọc lấy phần nhân đậu xanh quết nhuyễn, được tạo hình như trái cam tròn. Người ta chiên bánh ngập dầu, có thể áo lớp đường mỏng và phủ đầy mè bên ngoài. Ảnh: Cooky.vn. |
4. Ngoài nhân đậu xanh, bánh lá dừa Nam Bộ có thể có nhân nào khác?
Để gói bánh lá dừa Nam Bộ, người ta sử dụng lá dừa non, khéo léo định hình thành dạng ống, cuộn tròn như lò xo rồi cho các nguyên liệu vào. Ngoài nếp là nguyên liệu chính, bánh lá dừa thường có nhân đậu xanh hoặc nhân chuối, đem lại cho người ăn vị bùi bùi, ngọt ngọt hấp dẫn. Ảnh: Hayleytheocfoodie. |
5. Ở Nam Bộ, nếp có thể bọc nguyên liệu nào sau đây để nướng lên, cho ra món ăn hấp dẫn?
Chuối nếp nướng là món ngon có tiếng ở Nam Bộ, được nhiều du khách nước ngoài biết đến. Người ta dùng nếp bọc ngoài chuối sứ, gói lá chuối rồi nướng lên nóng hổi, thơm lừng. Chuối nếp nướng thêm phần hấp dẫn nhờ nước cốt dừa béo béo, mằn mặn rưới lên trên. Ảnh: Pthanhtan. |
6. Món bánh ống lá dứa từ nếp, dừa... ở Nam Bộ cần kỹ thuật chế biến nào?
Bánh ống lá dứa ở Nam Bộ được cho là có nguồn gốc từ món ăn của người Khmer. Bánh có màu xanh lá dứa đặc trưng, đẹp mắt, được làm từ bột gạo nếp, dừa nạo... Người ta hấp chín bánh trong những chiếc khuôn hình ống trụ dài, nên món ăn có tên bánh ống lá dứa. Ảnh: Thaimaikhuong. |
7. Món ăn nào sau đây ở Nam Bộ có nguyên liệu chính là bột, đậu xanh, tôm, thịt heo... chiên ngập dầu?
Nguyên liệu chính để chế biến món bánh cống Nam Bộ là bột, đậu xanh, tôm (tép), thịt heo... Người ta cho tất cả vào khuôn (cống), chiên trong chảo sâu lòng, ngập dầu nóng đến khi bánh chín vàng đẹp mắt. Bánh cống ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm. Ảnh: Thd_foods. |