“Guabao” là món bánh bao kẹp thịt với hương vị thơm ngon nổi tiếng của Đài Loan (Trung Quốc). Bạn có thể tự trổ tài làm phiên bản ẩm thực này tại căn bếp gia đình.
Guabao thường có phần vỏ là bánh bao trắng mềm mịn và xốp. Vỏ bánh hấp chín có hương vị thanh nhẹ. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ chọn lọc kỹ lưỡng, không quá mỡ, không quá nạc (để thịt không khô và xơ sau khi hầm). Thịt được xào với tỏi, hành, đường, xì dầu và rượu gạo, sau đó hầm khoảng 2 tiếng. Kết quả là phần thịt đậm đà, ngậy và như tan trong miệng.
Độc giả Cao Hồng Thi (Quy Nhơn, Bình Định) cho biết trong một lần tình cờ tìm hiểu về ẩm thực Đài Loan trên mạng, thấy kiểu bánh bao này khá hấp dẫn nên muốn thử.
Công thức làm bánh bao tương đối đơn giản, chị Hồng Thi gợi ý có thể biến tấu nhân với thịt xá xíu, gà xé, chả...
Nữ 8X tâm sự trước đây do tính chất công việc nên không có nhiều thời gian vào bếp. Khoảng thời gian giãn cách, chị hay nấu ăn và làm bánh nhiều hơn.
Với đam mê bếp núc và được truyền cảm hứng từ tay nghề nấu ăn ngon của mẹ, thành phẩm bánh bao kẹp thịt xá xíu của chị được nhiều người đánh giá cao từ vẻ ngoài bắt mắt, nguyên liệu đơn giản nhưng kích thích sự ngon miệng.
|
Nguyên liệu
Bánh bao:
-
300 g bột mì đa dụng (bột số 11)
- 170 g sữa tươi không đường
- 40 g đường cát
- 4 g men
- Một g muối
- 10 g dầu ăn
Xá xíu:
- Một kg thịt vai
- 20 g đường thốt nốt (hoặc đường cát)
- 2 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 20 g màu dầu điều
- Một ít tỏi băm
- 20 g nước tương
- Một ít dầu hào
- 5 g bột ngũ vị hương (có thể giảm lại tuỳ khẩu vị)
______
Cách làm
Vỏ bánh bao:
- Cho sữa tươi vào máy đánh bột, thêm vào lần lượt 4 g men, bột mì, đường cát, muối và dầu ăn.
- Cho máy đánh hỗn hợp đến khi hòa quyện và mịn (sờ vào mềm và không dính tay).
- Lấy bột ra, cán đều cho bột có độ dày tầm 6 cm thì gấp bột lại cán tiếp. Lặp lại công đoạn này 2-3 lần cho bột mịn.
- Dùng khuôn tròn có đường kính 10 cm cắt bột thành từng khoanh.
- Quét một lớp dầu mỏng lên từng bề mặt khoanh bột để khi gấp bột lại hấp không bị dính. Sau khi gấp đôi khoanh bột, cán nhẹ lên lần nữa để tránh bột bị co nhỏ lại.
- Ủ bột khoảng một tiếng, đem bột hấp trong khoảng 8 phút. Tắt lửa rồi đợi thêm 5 phút mới lấy bánh ra.
Nhân xá xíu:
- Cho tất cả các nguyên liệu vào âu đựng, trộn đều cho các mặt miếng thịt thấm gia vị.
- Cho các thành phần trên vào hộp có nắp, cất tủ lạnh khoảng 12 tiếng.
- Cho một ít dầu màu điều vào chảo, thêm tỏi băm vào phi thơm.
- Cho thịt đã ướp vào chảo.
- Chiên sơ các mặt thịt vàng đều rồi vớt ra.
- Đổ vào chảo 800 ml nước, một ít nước mắm, 3 muỗng cà phê cà chua cô đặc, 3 muỗng cà phê tương ớt và nước ướp thịt (còn trong hộp).
- Đợi hỗn hợp sôi, nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị và cho thịt đã chiên vào. Thường xuyên xoay các mặt thịt cho thấm sốt và đều màu.
- Bắc chảo trên mức lửa vừa, khi nước sốt rút còn ít và có độ dẻo thì tắt bếp là hoàn thành.
______
Thưởng thức
- Nhâm nhi phần bánh bao kẹp thịt xá xíu (đã cắt thành lát mỏng), kết hợp đồ chua, rau, dưa leo tùy khẩu vị gia đình.