Bữa ăn ngon với cơm chiên kết hợp phần cánh gà giữa hài hòa nạc, mỡ giúp cả nhà đổi vị ngày mát trời.
Nguyễn Kim Thụy Khanh (sống và làm việc tại TP.HCM)
- Thường chia sẻ công thức pha chế đồ uống, làm món ngon bằng nồi chiên không dầu, các gợi ý ăn uống cho bé và những hương vị đặc trưng của ẩm thực châu Á.
Tôi bắt đầu nấu ăn từ lúc kết hôn. Ngày thường công việc khá bận rộn, tôi chủ yếu chỉ chuẩn bị bữa tối. Đến lúc sinh em bé, tôi chú trọng tìm hiểu dinh dưỡng các loại thực phẩm để phù hợp với từng độ tuổi phát triển của con, từ đó cũng yêu thích việc bếp núc hơn.
Gia đình nhỏ tiếp thêm cho tôi cảm hứng yêu bếp. |
Luôn đổi mới hương vị, trang trí món ăn sinh động là bí quyết giúp bữa ăn gia đình không nhàm chán. Vì dịch bệnh diễn biến phức tạp, thời gian ở nhà nhiều hơn nên mỗi khi chế biến các món ngon, chồng hỗ trợ tôi chụp ảnh, quay video lưu giữ quá trình tạo nên thành phẩm. Chúng tôi cũng bắt đầu lập kênh video để lan tỏa cảm hứng nấu ăn, giới thiệu các công thức "nhà làm".
Nhà tôi đặc biệt yêu thích ăn cánh gà khúc giữa. Tôi thường chiên mắm, kho gừng, sốt roti. Sau này, tôi tham khảo thêm được món cánh gà nhồi cơm chiên nên thử trổ tài và nêm nếm theo khẩu vị gia đình. Phiên bản ẩm thực này đánh thức vị giác cả nhà ngay lần đầu thưởng thức, bạn nhỏ nhà tôi hào hứng tận hưởng bữa ăn hơn hẳn bởi khẩu phần không có xương, hương vị hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Ướp gà
- 500 g cánh gà khúc giữa
- 5 g hành
- 5 g gừng
- 5 g bột tỏi
- 5 g hạt nêm
- 10 g dầu hào
- 10 g nước tương
Chiên cơm
- 1 chén cơm nguội
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 100 g đậu cô ve
- 50 g bắp Mỹ
Sốt quét gà
- 5 g dầu hào
- 10 g nước tương
- 5 g mật ong
______
Cách làm
Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Rửa sạch cánh gà với muối và chanh.
Bước 2: Rút xương cánh gà
- Dùng kéo cắt phần xương ở hai đầu cánh.
- Lấy mũi kéo luồn vào trong, tỉa bớt phần thịt dính vào xương.
- Một tay giữ chặt thịt, tay còn lại rút xương nhỏ ra trước.
- Làm tương tự với xương lớn.
Bước 3: Ướp gà
- Ướp cánh gà với đầu hành (hoặc hành tím), gừng thái lát, bột tỏi (hoặc tỏi băm), hạt nêm, dầu hào, nước tương trong ít nhất 30 phút.
Bước 4: Trộn cơm với gia vị
- Trộn cơm cùng 1 quả trứng gà, 3 g muối, 5 g đường, 5 g dầu điều, 5 g hạt nêm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
Bước 5: Chiên cơm
- Bắc chảo dầu nóng và phi tỏi cho thơm.
- Thêm lần lượt hành tây, các loại rau củ.
- Khi mọi thứ chín, cho cơm vào đảo đều.
Bước 6: Nhồi cơm chiên vào cánh gà
- Cơm chín, để nguội rồi cho vào túi bắt kem (hoặc dùng muỗng nhỏ) nhồi trực tiếp vào gà.
- Lưu ý: không nên nhồi đầy quá, lúc chiên gà co lại, cơm dễ tràn ra ngoài.
Bước 7: Chiên gà và quét sốt
-
Chiên gà với 1 ít dầu.
-
Sau khi gà chín 2 mặt, quét thêm hỗn hợp dầu hào, nước tương, mật ong cho gà thơm và vàng hơn. (
Lưu ý: bước này khá dễ cháy, canh khi cánh gà vàng đều nhanh chóng trở mặt).
-
Bày cánh gà nhồi cơm chiên ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.