Nếu muốn đổi vị với món Âu, tín đồ ẩm thực hãy thử phiên bản khoai tây đút lò hấp dẫn theo công thức đơn giản của nữ 9X Sài thành gợi ý.
Khánh An chia sẻ bản thân được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nấu ăn ngon từ món Âu đến Á. Mọi thành viên đều chú trọng từng bước trong khâu chế biến như chọn nguyên liệu, sơ chế, nêm nếm hương vị để có bữa ăn chất lượng. "Thường thì mẹ mình sẽ làm món chính (kiểu Âu) và những phần tráng miệng thơm ngon, các dì phụ trách thực hiện những món canh, kho, xào... đặc trưng hương vị Việt", An tâm sự.
Khoảng thời gian ở nhà tránh dịch, cô gái sinh năm 1997 cũng tận dụng cơ hội trổ tài làm khoai tây đút lò phô mai thịt xông khói để chiêu đãi người thân.
Tổng thời gian thực hiện món ăn mất tầm 2 tiếng, song nguyên liệu và cách làm khá đơn giản. Bí quyết của An là sử dụng khoai tây không bỏ vỏ để đảm bảo độ giòn. Bạn nên mua khoai tây dư 3, 4 củ phòng trường hợp bị hư phía trong khó nhận biết. Khi thành phẩm, người thực hiện chỉ nên bỏ sour cream (kem chua) lên 1 nửa để các thành viên ăn tùy sở thích.
Nguyên liệu
- Khoai tây
- Thịt xông khói
- Phô mai lát
- Muối ăn
- Kem chua
- Bơ mặn
- Tỏi, lá hương thảo
Cách làm
-
Bật lò nướng ở mức 200 độ C khoảng 30 phút trước khi cho khoai vào. Đặt chế độ lửa trên và dưới.
- Rửa sạch khoai tây (lấy bàn chải chà đất cát) và đặt trên đôi đũa rồi cắt theo miếng như hình bên dưới.
- Rửa sạch khoai tây đã cắt, ngâm nước muối 10 phút rồi để ráo.
- Lấy bơ mặn bỏ vào chén, quay lò vi sóng (tầm 40 giây) cho tới khi bơ chảy. Thành phẩm có 1 muỗng canh bơ là phù hợp.
- Trộn bơ chảy với ít muối, tiêu.
- Chuẩn bị khay, trải giấy nến rồi xếp khoai tây lên.
- Quét hỗn hợp bơ chảy, muối, tiêu lên khoai. (Lưu ý: Phết cả bên trong lát cắt).
- Bỏ khoai vào lò trong 50 phút.
- Cắt thịt xông khói. Trong đó, cắt vụn một nửa để chiên, rắc lên trang trí. Nửa còn lại cắt vuông để kẹp vào khoai.
- Cắt phô mai lát ra thành hình vuông bằng miếng thịt xông khói.
- Bắc chảo lên, phi tỏi với hương thảo cho thơm.
- Cho vụn thịt xông khói vào đảo trên chảo cho giòn, rồi bỏ trên giấy thấm dầu.
- Sau 50 phút, lấy khoai ra, xếp phô mai, thịt xông khói (cắt vuông) xen kẽ.
- Cho lại vào lò 10 phút, rồi lấy ra bày lên đĩa.
- Cho kem chua lên phần khoai tây phô mai thịt xông khói đút lò, rắc thêm vụn thịt xông khói.
- Kết hợp mù tạt vàng, hương thảo, ít dầu bơ, tỏi tùy khẩu vị gia đình.