Gà rán sốt kiểu Hàn
Gà rán dễ gây nghiện nhờ kết cấu giòn rụm cùng hỗn hợp sốt cay ngọt đặc biệt. Ảnh: thespruceeats. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian nấu: 25 phút
- Khẩu phần: 2-3 người
Nguyên liệu
- 500 g thịt gà (cánh hoặc đùi)
- Gia vị: Dầu ăn, rượu gạo, đường, dầu mè, xì dầu, bột tỏi, hạt tiêu
- Tương ớt Hàn Quốc (gochujang)
- Bột ớt Hàn Quốc
- 150 g bột chiên giòn
- Hành lá, mè rang, nước lọc
Cách làm
- Ngâm cánh gà với rượu gạo khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Khuấy đều bột chiên giòn với 100 ml nước, thêm bột tỏi, hạt tiêu.
- Trộn gà với hỗn hợp bột, đem chiên trong chảo dầu nóng với lửa vừa khoảng 5 phút rồi để nghỉ 3 phút. Sau đó chiên tiếp đến khi vàng giòn.
- Cho xì dầu, tương ớt, bột ớt, đường, dầu mè, nước vào trong nồi, đun lửa vừa đồng thời khuấy đều đến khi gia vị hòa tan thì tắt bếp.
- Trộn gà với nước sốt, rắc mè rang, hành lá và thưởng thức.
Lưu ý
- Phương pháp chiên 2 lần giúp thịt gà giòn và ngon hơn.
_____
Cánh gà kho xì dầu
Cánh gà quyện sốt xì dầu đậm đà khiến bạn và gia đình hao cơm. Ảnh: Spicesnpans. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian nấu: 20 phút
- Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 7 phần cánh gà
- 3 muỗng canh xì dầu
- 2 muỗng canh hắc xì dầu
- 2 muỗng cà phê đường
- 4 tép tỏi
- Gừng tươi thái lát
- Dầu ăn, hành lá, nước
Cách làm
- Gà rửa sạch, để ráo nước, ướp với xì dầu, hắc xì dầu, đường, hành lá, tỏi ít nhất 30 phút trước khi chế biến.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm gừng, thêm lần lượt cánh gà vào chảo.
- Áp chảo mỗi mặt khoảng 2 phút với lửa lớn, thêm phần nước ướp gà còn thừa và 500 ml nước.
- Đun đến khi sôi thì giảm lửa vừa, đậy nắp, đun tiếp khoảng 15 phút.
- Sau đó mở nắp, đun với lửa lớn đến khi sốt sánh thì cho ra đĩa và thưởng thức.
_____
Gà xào lá quế
Gà xào lá quế là món ăn dễ chế biến và mang hương vị mới lạ. Ảnh: rachaelrayshow. |
- Độ khó: 1/5
- Thời gian nấu: 15 phút
- Khẩu phần: 2-4 người
Nguyên liệu
- 450 g thịt đùi gà lọc xương
- 3 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh xì dầu
- Dầu ăn, tỏi băm, nước, lá quế
Cách làm
- Thịt gà rửa sạch, để ráo nước, loại bỏ da và mỡ gà (tùy khẩu vị).
- Làm nóng chảo với dầu ăn, phi thơm tỏi trong khoảng 20 giây đến khi có mùi thơm.
- Kế đến cho gà vào đảo đều với lửa lớn trong 2 phút, thêm xì dầu, dầu hào và 50 ml nước.
- Đảo đến khi gà ngấm sốt thì tắt bếp, trộn với lá quế rồi cho ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
_____
Gà xiên que
Món gà xiên que thích hợp dùng với cơm hoặc bánh mì. Ảnh: thecafesucrefarine. |
- Độ khó: 2/5
- Thời gian nấu: 30 phút
- Khẩu phần: 3 người
Nguyên liệu
- 500 g thịt ức gà
- 5 g tỏi băm
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
- Dầu ăn, rau xà lách, vừng rang, xiên que
Cách làm
- Chuẩn bị lò nướng 200 độ C.
- Thịt gà thái miếng vừa ăn, ướp với tỏi, ngũ vị hương, dầu hào, mật ong, bột ớt, hạt tiêu, dầu ăn.
- Xiên thịt gà vào que tre, nướng khoảng 25 phút đến khi thịt gà chín đều, có màu đẹp.
- Bày xiên gà lên đĩa kèm rau xà lách và thưởng thức.
Lưu ý
- Thịt gà ướp càng lâu càng ngấm gia vị và ngon (tối thiểu một tiếng).
- Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu nếu không có lò nướng.
_____