Bích Hạnh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm mắm ở miền đất Gò Công (Tiền Giang).
Chị cho biết mắm chưng của người miền Tây thường sử dụng mắm cá linh bằm (hoặc mắm cá chốt, mắm cá sặc, mắm ớp) và trộn với thịt nạc xay, thêm trứng, gia vị. Xíu mại cũng làm từ thịt xay, trộn cùng củ hành và các gia vị, vo viên vừa ăn rồi hấp lên là dùng được ngay. Món chả viên tôm chua chính là sự kết hợp của hai cách chế biến quen thuộc này.
Với phiên bản ẩm thực đặc sắc này, mắm tôm chua là nguyên liệu rất quan trọng. Mắm tôm chua đã được ướp tỏi, ớt, gừng, mật dừa nước, đường, muối để lên men tự nhiên.
Mắm phải có vị vừa ăn. Khi hấp lên tạo mùi thơm dịu cho chả viên, không quá nồng, không gây cảm giác bị nặng mùi lúc thưởng thức.
Vị tôm vừa, không quá mặn, pha chút chua chua hòa quyện độ ngọt, béo từ thịt ba chỉ đậm đà, ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu
- Tôm chua
- 300 g thịt ba chỉ xay
- Một củ hành tây cắt nhuyễn
- 20 g hành lá băm nhuyễn
- 10 g tỏi băm
- 10 g tiêu xanh
- Một ít tiêu xay
- Một quả trứng gà
- Một muỗng cà phê đường thốt nốt
- Một ít nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- Hành tím phi
Cách chế biến
- Ướp thịt: Trộn đều thịt ba chỉ xay cùng hành tây, hành lá, hành phi, tỏi, ớt, tiêu, đường thốt nốt, bột ngọt, nước mắm, trứng gà để thấm gia vị.
- Vo viên thịt, rồi đặt một con tôm chua lên.
|
- Cho các viên thịt kèm tôm chua vào chén nhỏ.
|
- Hấp trong khoảng 20 phút là vừa chín.
|
Thưởng thức
- Món chả viên tôm chua có thể ăn kèm với cơm nóng, bún hay bánh mì, thêm một ít rau thơm.
|