Nguyễn Đăng Dương (hiện sống và làm việc tại Hà Nội) có niềm yêu thích với ẩm thực và nấu ăn từ nhỏ. 9X thường biến tấu nhiều món ngon chỉ với những nguyên liệu dân dã, dễ chuẩn bị.
Trong chuyến về làng quê Bắc Ninh mùa sen nở, chàng trai sinh năm 1998 có thêm cảm hứng làm món ăn từ loài thực vật này.
Đăng Dương chia sẻ: "Mọi người vốn khá quen với kiểu gỏi ngó sen, nhưng mình muốn làm thay đổi hương vị bằng cách kết hợp thêm lá, nhụy và cánh sen".
Các món ăn được chế biến từ sen hầu hết nổi bật hương vị nhẹ nhàng, hấp dẫn và dễ ăn. Với phiên bản ẩm thực này, Dương cho biết tổng thể vị chua, ngọt, bùi và hơi chát nhẹ cùng sắc màu tự nhiên tạo nên sự mới lạ, kích thích vị giác người thưởng thức. Bí quyết món ăn ngon đúng điệu nằm ở việc chọn cánh hoa sen và lá sen non.
Nguyên liệu
Thành phần chính:
- 100 g ngó sen
- 100 g tôm
- 30-40 g cà rốt
- 10 cánh hoa sen (số lượng có thể tăng tùy khẩu phần ăn)
- 10 g nhụy sen
- 100 g lá sen
- 30-40 g rau thơm
- 50 g lạc rang
Thành phần pha nước trộn gỏi:
- 280 g nước
- 150 g đường
- 20 g nước cốt quất (quả tắc)
- 75 g nước mắm
- 2-3 tép tỏi
- 5 g riềng
- 1-2 quả ớt
Cách làm
- Ngâm ngó sen với muối và giấm.
- Rửa sạch cánh sen non, ngâm nước muối pha loãng.
- Rửa sạch lá sen non, ngâm nước muối pha loãng, rồi thái sợi. Để lá sen ráo nước, sau đó đem chiên để có độ giòn, thơm.
- Gọt vỏ cà rốt, bào sợi và thái khúc vừa ăn, sau đó ngâm nước cho giòn.
- Luộc chín tôm, bóc vỏ.
- Băm nhỏ tỏi, riềng, ớt.
- Trộn đều hỗn hợp nước trộn gỏi kèm các thành phần trên.
- Phục vụ món ăn trên từng cánh hoa sen. Trang trí thêm nhụy sen, lạc rang và rau thơm rồi thưởng thức.