1. Mộng dừa là gì?
Mộng dừa (cũng có người gọi là mầm dừa, phôi dừa) được lấy từ bên trong quả dừa già khô đã nảy mầm, hình dáng khá tròn trịa, có màu trắng hơi ngà, được xem là thứ tinh túy của quả dừa. Đây là món ăn tuổi thơ của một số người, ngày nay thì tương đối hiếm, trở thành đặc sản. Mộng dừa giòn xốp, ngọt ngọt, beo béo, tùy kích thước lớn nhỏ mà chất lượng và giá bán cũng khác nhau. Ảnh: Dangchuong2812. |
2. Những thức uống biến tấu từ nước dừa?
Ngoài thưởng thức nước dừa tươi, người ta còn biến tấu một số thức uống khác cũng từ nước dừa. Dừa tắc, dừa thơm thì có thêm tắc muối, tắc tươi, mứt thơm, điểm thêm vị chua chua ngọt ngọt cho nước dừa. Sâm dừa kết hợp nước dừa tươi ngọt ngào cùng nước sâm thanh mát. Rau má nước dừa lại có vị thanh của nước dừa hòa quyện vị nhân nhẫn, bùi bùi của nước rau má. Ảnh: Mysteriousaigon. |
3. Củ hũ dừa thường được chế biến thành món gỏi nào?
Củ hũ dừa (cũng viết là củ hủ dừa, cổ hũ dừa...) là phần lõi non nằm sâu giữa đọt dừa, có "thịt" trắng nõn, giòn ngọt. Người ta thường xắt mỏng củ hũ dừa để trộn gỏi tôm thịt, ăn kèm bánh phồng tôm. Đây là món khai vị khá phổ biến trong các bữa tiệc ở miền Tây, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt... hấp dẫn, kích thích vị giác người ăn. Ảnh: Llickthespoon. |
4. Những món mặn có nước cốt dừa?
Nước cốt dừa là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ngọt như chè, bánh. Tuy nhiên, trong ẩm thực Việt, nhất là ở miền Tây, nước cốt dừa còn được sử dụng để nấu các món mặn như bánh canh tôm nước cốt dừa (ảnh), cháo cá lóc nước cốt dừa, cà ri gà, cà ri vịt, bánh tằm bì xíu mại, ốc len xào dừa, tép rang nước cốt dừa... Ảnh: Co2kristy. |
5. Một loại bánh ở miền Tây?
Bánh lá dừa là món ăn dân dã ở miền Tây. Như chính tên gọi, để gói bánh, người ta sử dụng lá dừa non, khéo léo định hình thành dạng ống, cuộn tròn như lò xo rồi cho các nguyên liệu vào. Bánh lá dừa được làm từ nếp, nước cốt dừa, nhân đậu hoặc nhân chuối, hương vị thơm ngon. Ảnh: Ttgiianng. |
6. Tỉnh nào nổi tiếng với đặc sản kẹo dừa?
Kẹo dừa là đặc sản nổi tiếng của "xứ dừa" Bến Tre, được nhiều du khách ưa chuộng, chọn mua về làm quà. Người ta sử dụng nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường, sầu riêng, lá dứa, đậu phộng... để chế biến món kẹo ngọt ngào này. Kẹo dừa thường được bọc lớp bánh tráng mỏng dính trước khi gói giấy, đóng hộp. Ảnh: Vietfuntravel. |
7. Nơi có món kem trái dừa bắt mắt thu hút du khách?
Với hình thức bắt mắt, kem trái dừa có những viên kem mát lạnh, nhiều hương vị được đựng trong nửa trái dừa đã cắt gọt khéo léo, thêm các loại topping như chocolate, đậu phộng, mứt trái cây, dừa khô, dừa bào sợi... và trang trí bằng miếng bánh ốc quế, chiếc dù nhỏ xinh. Chợ đêm Phú Quốc (Kiên Giang), chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP.HCM) hay các quán kem ở thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi có kem trái dừa hấp dẫn du khách. Ảnh: Food.iiiv. |