Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Mộng dừa là gì?

Với một số người, mộng dừa là món ăn tuổi thơ, với những người khác, đây là đặc sản tinh túy, tương đối hiếm, không dễ tìm mua.

mong dua la gi anh 1

1. Mộng dừa là gì?

  • Phần nằm sâu trong lõi non giữa đọt dừa
  • Phần nằm bên trong quả dừa già khô đã nảy mầm
  • Phần nằm trong gốc rễ của cây dừa trưởng thành

Mộng dừa (cũng có người gọi là mầm dừa, phôi dừa) được lấy từ bên trong quả dừa già khô đã nảy mầm, hình dáng khá tròn trịa, có màu trắng hơi ngà, được xem là thứ tinh túy của quả dừa. Đây là món ăn tuổi thơ của một số người, ngày nay thì tương đối hiếm, trở thành đặc sản. Mộng dừa giòn xốp, ngọt ngọt, beo béo, tùy kích thước lớn nhỏ mà chất lượng và giá bán cũng khác nhau. Ảnh: Dangchuong2812.

mong dua la gi anh 2

2. Những thức uống biến tấu từ nước dừa?

  • Dừa tắc, dừa thơm...
  • Sâm dừa, rau má nước dừa...
  • Tất cả đều đúng

Ngoài thưởng thức nước dừa tươi, người ta còn biến tấu một số thức uống khác cũng từ nước dừa. Dừa tắc, dừa thơm thì có thêm tắc muối, tắc tươi, mứt thơm, điểm thêm vị chua chua ngọt ngọt cho nước dừa. Sâm dừa kết hợp nước dừa tươi ngọt ngào cùng nước sâm thanh mát. Rau má nước dừa lại có vị thanh của nước dừa hòa quyện vị nhân nhẫn, bùi bùi của nước rau má. Ảnh: Mysteriousaigon.

mong dua la gi anh 3

3. Củ hũ dừa thường được chế biến thành món gỏi nào?

  • Gỏi củ hũ dừa tôm thịt
  • Gỏi củ hũ dừa sá sùng
  • Gỏi củ hũ dừa giá biển

Củ hũ dừa (cũng viết là củ hủ dừa, cổ hũ dừa...) là phần lõi non nằm sâu giữa đọt dừa, có "thịt" trắng nõn, giòn ngọt. Người ta thường xắt mỏng củ hũ dừa để trộn gỏi tôm thịt, ăn kèm bánh phồng tôm. Đây là món khai vị khá phổ biến trong các bữa tiệc ở miền Tây, có đủ vị chua, cay, mặn, ngọt... hấp dẫn, kích thích vị giác người ăn. Ảnh: Llickthespoon.

mong dua la gi anh 4

4. Những món mặn có nước cốt dừa?

  • Bánh canh tôm nước cốt dừa, cháo cá lóc nước cốt dừa, cà ri vịt...
  • Bánh tằm bì xíu mại, ốc len xào dừa, tép rang nước cốt dừa...
  • Tất cả đều đúng

Nước cốt dừa là nguyên liệu quen thuộc để chế biến nhiều món ngọt như chè, bánh. Tuy nhiên, trong ẩm thực Việt, nhất là ở miền Tây, nước cốt dừa còn được sử dụng để nấu các món mặn như bánh canh tôm nước cốt dừa (ảnh), cháo cá lóc nước cốt dừa, cà ri gà, cà ri vịt, bánh tằm bì xíu mại, ốc len xào dừa, tép rang nước cốt dừa... Ảnh: Co2kristy.

mong dua la gi anh 5

5. Một loại bánh ở miền Tây?

  • Bánh rễ dừa
  • Bánh lá dừa
  • Bánh vỏ dừa

Bánh lá dừa là món ăn dân dã ở miền Tây. Như chính tên gọi, để gói bánh, người ta sử dụng lá dừa non, khéo léo định hình thành dạng ống, cuộn tròn như lò xo rồi cho các nguyên liệu vào. Bánh lá dừa được làm từ nếp, nước cốt dừa, nhân đậu hoặc nhân chuối, hương vị thơm ngon. Ảnh: Ttgiianng.

mong dua la gi anh 6

6. Tỉnh nào nổi tiếng với đặc sản kẹo dừa?

  • Bến Tre
  • Bắc Giang
  • Bình Thuận

Kẹo dừa là đặc sản nổi tiếng của "xứ dừa" Bến Tre, được nhiều du khách ưa chuộng, chọn mua về làm quà. Người ta sử dụng nước cốt dừa ép từ cơm dừa khô, mạch nha, đường, sầu riêng, lá dứa, đậu phộng... để chế biến món kẹo ngọt ngào này. Kẹo dừa thường được bọc lớp bánh tráng mỏng dính trước khi gói giấy, đóng hộp. Ảnh: Vietfuntravel.

mong dua la gi anh 7

7. Nơi có món kem trái dừa bắt mắt thu hút du khách?

  • Chợ đêm Phú Quốc (Kiên Giang), chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP.HCM)...
  • Các quán kem ở thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu)...
  • Tất cả đều đúng

Với hình thức bắt mắt, kem trái dừa có những viên kem mát lạnh, nhiều hương vị được đựng trong nửa trái dừa đã cắt gọt khéo léo, thêm các loại topping như chocolate, đậu phộng, mứt trái cây, dừa khô, dừa bào sợi... và trang trí bằng miếng bánh ốc quế, chiếc dù nhỏ xinh. Chợ đêm Phú Quốc (Kiên Giang), chợ hoa Hồ Thị Kỷ (TP.HCM) hay các quán kem ở thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) là nơi có kem trái dừa hấp dẫn du khách. Ảnh: Food.iiiv.

Hướng dẫn pha cà phê cốt dừa thơm ngon mát lạnh Vị thơm ngon béo ngậy của dừa quyện với vị đắng của cà phê tạo nên món đồ uống khiến bạn không thể chối từ.

Các loại đường truyền thống trong ẩm thực Việt

Trong ẩm thực Việt có các loại đường được làm ra theo lối truyền thống như đường bát, đường phổi, đường mạch nha, đường thốt nốt...

Nem rán, ram, chả giò trong ẩm thực Việt

Nem rán miền Bắc, ram miền Trung hay chả giò miền Nam mang nhiều nét tương đồng, nhưng cũng có sự khác biệt độc đáo.

Nơi nào có nghề làm cốm là di sản quốc gia?

Cốm là đặc sản mùa thu nổi tiếng của Hà Nội. Một địa danh ở thủ đô có nghề làm cốm được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Song Phúc

Bạn có thể quan tâm