Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mỹ hứng chịu đợt ô nhiễm không khí lịch sử

Theo các nhà nghiên cứu, nước Mỹ những ngày qua đã trải qua tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất do cháy rừng trong lịch sử ghi nhận gần đây.

Người dân New York phải tiếp xúc với mức độ không khí ô nhiễm cao gấp 5 lần so với tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia vào ngày 7/6. Ảnh: Reuters.

Theo một nghiên cứu được chia sẻ với Guardian, khói từ các vụ cháy rừng ở Canada khiến người Mỹ phải tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí tồi tệ nhất do cháy rừng kể từ khi dữ liệu được thu thập năm 2006.

Ông Marshall Burke, một nhà khoa học môi trường tại Đại học Stanford, người đứng đầu công trình nghiên cứu, cho biết: “Thật kinh khủng. Chúng tôi đã phải kiểm tra 4 lần để chắc chắn điều này đang xảy ra. Chúng tôi chưa từng thấy điều gì như thế này ở bờ Đông trước đây. Đây là một sự kiện lịch sử”.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford ước tính một người Mỹ trung bình vào ngày 7/6 đã tiếp xúc với 27,5 microgam trên một mét khối vật chất dạng hạt nhỏ mang trong các đám khói. Bụi và các mảnh vụn cháy khác bị chôn sâu trong phổi khi hít vào có thể gây nguy hại cho sức khỏe, thậm chí gây tử vong.

Mức độ ô nhiễm này vượt xa khoảng thời tháng 9/2020 ở bờ Tây nước Mỹ sau một năm cháy rừng kỷ lục.

Ở New York, bầu trời đã chuyển sang màu cam. Trường học và sân chơi đóng cửa các hoạt động ngoài trời và người dân đeo khẩu trang ra ngoài.

“Mức độ ô nhiễm khá nguy hiểm, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm người già, trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có tiền sử bệnh. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhập viện gia tăng do triệu chứng về hô hấp, sinh non và đáng buồn là tỷ lệ tử vong”, ông Burke cho biết.

Ngoài việc kêu gọi người dân đeo khẩu trang chất lượng cao, các quan chức y tế New York đang khuyến cáo người dân nên đóng cửa sổ và sử dụng máy lọc không khí nếu có thể.

Năm cuốn sách về khí hậu nên đọc

Mục Thế giới giới thiệu với độc giả 5 cuốn sách mà các chuyên gia khí hậu của Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế cho rằng nên đọc về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông DeSantis thất thế, doanh nghiệp Mỹ tìm người khác đấu ông Trump

Thành tích mờ nhạt của Thống đốc Florida Ron DeSantis trong nỗ lực tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa đang mở ra cơ hội cho các nhân vật khác.

Khẩu trang N95 bất ngờ siêu đắt hàng tại Mỹ

Khói do cháy rừng ở Canada lan tới Mỹ, từ New York đến Alabama, đã đẩy cao nhu cầu đối với khẩu trang N95 vốn được sử dụng rộng rãi trong đại dịch Covid-19 trước đó.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm