Nấm được người Việt yêu thích và sử dụng trong nhiều món xào, canh, hầm, nấu súp hoặc làm đồ nhúng lẩu. Đây cũng là nguyên liệu phổ biến hàng đầu trong ẩm thực chay nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn.
Nấm kho đậu phụ là món ăn phổ biến trong ẩm thực chay. Nếu đã chán các món nhiều dầu mỡ, bạn có thể học công thức làm nấm kho đậu phụ thanh đạm mà giàu dinh dưỡng sau đây.
Nấm có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Thực phẩm này giàu vitamin thuộc nhóm B như riboflavin (vitamin B2), axit folic (vitamin B9), thiamin (vitamin B1), axit pantothenic (vitamin B5) và niacin (vitamin B3). Nấm cũng có khá nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và phốt pho. |
Nhờ giàu dinh dưỡng và đa dạng các chế biến, nấm rất được yêu thích trong ẩm thực chay. Theo bác sĩ Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Bệnh viện Thống nhất TP.HCM, ăn chay giúp hạn chế choresterol, chất béo no có hại cho sức khoẻ. Khi ăn chay, chúng ta nạp vào cơ thể ít năng lượng hơn, đồng thời bổ sung nhiều chất xơ tạo cảm giác no. Bạn có thể trổ tài làm nấm kho đậu phụ theo công thức từ Zing và nhãn hàng Knorr. Món chay lạ miệng, bổ dưỡng này hứa hẹn sẽ khiến cả nhà thích thú. |
Chuẩn bị nguyên liệu- Nấm đùi gà: 1 cây - Nấm linh chi nâu: 50 g - Nấm rơm: 50 g - Đậu hũ chiên: 4 miếng (bìa) - Cà rốt: 50 g - Hành baro băm: 1 muỗng - Ớt hiểm: 2 trái - Ngò rí (rau mùi): 2 cây - Gia vị: Dầu ăn, nước màu, tiêu, hạt nêm Knorr natural vị rau củ với các thành phần tốt cho sức khỏe, được VietGAP chứng nhận. Bạn cũng nên chọn nguyên liệu được nuôi trồng theo chuẩn VietGAP để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như hàm lượng dinh dưỡng. |
Sơ chế nguyên liệuCắt bỏ gốc nấm, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi mốc đặc trưng của nấm. Cầu kỳ hơn, bạn có thể chà nhẹ một chút bột baking soda lên nấm. Sau khi baking soda tan hoàn toàn, ngâm nấm vào nước khoảng 10 phút để đẩy các chất bẩn ra khỏi thân nấm. Nấm đùi gà sau khi rửa sạch cắt khoanh tròn hoặc vát. Nấm linh chi nâu tách nhỏ. Nấm rơm bổ đôi hoặc tư (với cây nấm to). Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát mỏng 0,5 cm. Ngò rí cắt nhỏ. |
Cách chế biếnPhi thơm hành tỏi băm, cho nấm đùi gà và cà rốt vào xào tái. Đổ nước xâm xấp mặt nấm, đun tới khi sôi thì thả đậu hũ vào kho. Bác sĩ Loan cũng lưu ý, khi chế biến thức ăn nói chung nhất là các loại nấm, bạn không nên nấu quá lâu để tránh gây biến tính thực phẩm, protein bị vón cục khiến đường ruột khó hấp thu. Tùy lượng nấm và độ lớn của nồi, bạn có thể canh thời gian hợp lý. Nguyên tắc chung là nấu sôi ít nhất 5 phút nếu lượng nấm ít, và ít nhất 15 phút nếu nhiều. |
Nêm một muỗng nước màu, 1-2 muỗng hạt nêm tùy khẩu vị. Ở bước này, bạn lưu ý chỉ nên nêm nhạt để khi cạn nước, nấm và đậu hũ Kho lửa nhỏ trong khoảng 10 phút thì cho nấm linh chi, nấm rơm và ớt hiểm vào đảo đều. Tiếp tục kho đến khi nước còn sền sệt thì tắt bếp. |
Trình bàyMúc nấm kho đậu phụ ra đĩa, trang trí vài nhánh ngò rí, rắc thêm tiêu và dùng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm cùng cách chế biến đơn giản, bạn hoàn toàn có thể đưa nấm kho đậu phụ vào thực đơn cơm hàng ngày. Hương nấm thanh đạm, chất nấm bổ dưỡng chắc chắn sẽ mang đến những trải nghiệm vị giác và khứu giác mới lạ. Bác sĩ Loan cũng lưu ý, người có nguy cơ bệnh gout, bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì nên sử dụng nấm ở mức vừa phải vì thực phẩm này có thể gây tăng axit uric trong máu. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các món ăn mới lạ, dễ làm khác qua tuyến bài "Bí quyết cơm nhà ngon khỏe". |
Bình luận