Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghịch lý uống nước trong giờ học phải giơ tay xin phép ở Nhật Bản

Một trường học Nhật Bản khiến phụ huynh phản ứng khi yêu cầu trẻ không uống nước trong lớp, muốn uống phải giơ tay xin phép.

Trường học không cho trẻ uống nước trong giờ học hoặc giờ kiểm tra. Ảnh: Tphoto.

Một trường THCS ở thành phố Okegawa, tỉnh Saitama (Nhật Bản) khiến phụ huynh phản ứng vì đặt ra quy định học sinh không được uống nước trong lúc học hoặc lúc kiểm tra.

Cụ thể, nhà trường mới phát hành danh sách nội quy kèm theo những thay đổi trong phương pháp giảng dạy của năm học mới. Nội quy nêu rằng, vì "vấn đề cư xử", trẻ sẽ không được uống nước, trà và các đồ uống đóng chai trong các tiết học và giờ làm bài kiểm tra.

Khi đọc được thông tin, một phụ huynh yêu cầu nhà trường phải bỏ ngay quy định vì điều này có thể khiến trẻ ốm, thậm chí tử vong vì mất nước, say nắng trong mùa hè.

"Các con cảm thấy không khỏe nhưng vẫn phải đi hỏi là có được uống nước không", phụ huynh không hiểu vì sao trường lại ra quy định như vậy.

Trao đổi với Mainichi Shimbun, phó hiệu trưởng của trường này giải thích trường ra quy định như vậy là vì trẻ rất hiếu động, "có thể với tay lấy chai nước ngay cả khi giáo viên đang nói chuyện với các em".

Phó hiệu trưởng này cũng nói thêm rằng quy định này chỉ mang tính "nguyên tắc", trẻ bị khát vẫn có thể giơ tay xin phép giáo viên trước khi uống nước.

Hội đồng Giáo dục Thành phố Okegawa cũng chỉ ra rằng họ thấy không có vấn đề gì với quy định này vì "quy định không cấm hoàn toàn việc uống nước".

Bàn về vấn đề này, giáo sư Xã hội học Giáo dục Ryo Uchida tại Đại học Nagoya, chuyên gia về nội quy trường học, cho biết trước đây, hầu hết trường tiểu học và THCS của Nhật Bản đều cấm học sinh uống nước trong giờ học. Tuy nhiên, gần đây, ngày càng nhiều trường cho phép trẻ tự do uống nước.

Giáo sư nhấn mạnh rằng thứ quan trọng hơn nội quy trường học chính là sức khỏe của học sinh. Khi mọi người đang cố tìm mọi phương án phòng, chống tình trạng say nắng, trường này cấm học sinh uống nước khi chưa được giáo viên cho phép là quá vô lý.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Phụ huynh bức xúc vì con gái bị bắt cởi áo để khám sức khỏe

Dù Nhật Bản đã ra lệnh cấm, một trường học ở Yokohama vẫn yêu cầu tất cả nam sinh và nữ sinh cởi áo để bác sĩ khám tim.

Thái An

Bạn có thể quan tâm