Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngon như quán bánh tằm bì 40 năm ở Chợ Lớn

Những cọng bánh tằm bì trắng phau, óng mỡ, hỗn hợp bì nâu vàng, rau thơm, hành phi được một lớp nước cốt dừa phủ kín.

Nhắc đến các quán có thể ghé ăn các món đặc trưng miền Nam như bánh tằm bì, bánh bèo, chuối nếp nướng… người ta thường nghĩ đến một vài cái tên và gỏi cuốn Cô Huệ trên đường Châu Văn Liêm thường được nhắc đến nhiều nhất. Thế nhưng, vài tháng gần đây, tấm biển quen thuộc đã thay thế bằng cái tên “ẩm thực Cô Nhunh”. Khách lạ, khách quen đều ngẩn ngơ. Riêng những người sành ăn, những khách hàng thân thiết vẫn đến, vẫn ghé quán. Cô Nhunh không phải ai xa lạ mà chính là cô em gái út của cô Huệ (cô Huệ là chị thứ ba).

Đổi tên, song vẫn là công thức gia truyền hơn 40 năm, vẫn là người cũ nấu (cô Nhunh đứng bếp khi còn tên Cô Huệ) nên các món ăn vẫn giữ nguyên hương vị. Nổi bật và được yêu thích nhất là bánh tằm bì.

Đĩa bánh tại đây với những cọng tầm bì trắng phau nhiều kích thước do được se hoàn toàn bằng tay và luôn được hấp nóng càng đã.

Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây, bánh tằm bì có vị ngon hòa quyện giữa vị mặn của nước mắm vị ngọt béo của nước cốt dừa. Đây là món ai lần đầu tiên từng thưởng thức đều “chợn” miệng, song khi quen, lại ghiền sự đối lập mặn ngọt, để thỉnh thoảng tranh thủ ghé đến ăn cho đỡ nhớ.

Không chỉ bánh tằm, các thành phần khác như nước cốt dừa, bì, hành phi và nước mắm cũng được đặc chế theo bí quyết gia truyền tạo nên một sự hòa quyện về hương thơm, mùi vị. Một đĩa bánh tằm bì thường không thể no, nên thực khách thường ăn thêm vài chiếc gỏi cuốn.

4 món gỏi cuốn với món nước chấm gia truyền.

Những quán bánh căn ngon ở Sài Gòn

Bánh căn Hiền II, Bánh Căn 38, bánh căn Bờ Kè… luôn là những cái tên có sức hút với thực khách mê món ăn có xuất xứ từ vùng đất "gió như phan, nắng như rang".

Bánh bèo Nam bộ có kích thước khá nhỏ ăn kèm với nước mắm, nước cốt dừa
Chuối nướng và chuối hấp với doanh số gần 600 phần/ngày.

Quán có bốn loại cuốn là nem cuốn, gỏi cuốn, tai heo cuốn, bì cuốn. Mỗi món cuốn có một cách cuốn riêng, gia vị riêng nhưng đều hút khách với nước tương gia truyền có hương vị thơm ngon hơn nhiều quán khác. “Ngoài kỹ thuật cuốn, điểm làm nên sự chết người của món ăn chính là vị chua, cay, đậm, thơm lạ của món tương đi kèm. Nó khiến các món cuốn tại đây nổi bật và hấp dẫn hơn hẳn”, chị Kiều Anh, nhà ở Q. 5 cho biết.

Một món khác tại quán cũng có doanh số bán hàng khiến bất kỳ hàng quán nào cũng ao ước là chuối nếp nướng. “Mỗi ngày tôi bán 300 trái chuối là chuyện thường”, cô Nhunh chia sẻ.

7 món ba rọi nướng khoái khẩu cho dịp cuối năm

Được cuộn kèm các loại rau củ như đậu bắp, cần nước, trứng cút, măng tây... các món nướng từ thịt ba chỉ vừa dễ ăn, vừa đỡ ngán ngấy.

Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm