Sáng 17/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của đơn vị đã điều trị cho bà Trần Thị Loan (43 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride.
Bà Loan nhập viện tối 10/9 trong tình trạng đau bụng nhiều vùng thượng vị kèm nôn ói. Sau khi thăm khám và xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp do tăng triglyceride máu. Đặc biệt, huyết tương của bệnh nhân trắng đục như sữa và nồng độ triglyceride máu lên đến 134 mmol/l (tăng gấp 67 lần giá trị bình thường).
Huyết tương của nữ bệnh nhân trắng đục như sữa. Ảnh: T.P. |
Bệnh nhân rơi vào tình trạng thở gấp, nhịp tim nhanh, đau bụng, nôn ói, bụng chướng căng nên được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Sau khi được thay 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, nồng độ triglyceride máu của bệnh nhân giảm về mục tiêu điều trị và cải thiện dần. Đến trưa nay, bệnh nhân không sốt, tỉnh táo, hết đau bụng, sinh hiệu ổn định.
Bác sĩ Bồ Kim Phương, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, cho biết viêm tụy cấp thường xảy ra đột ngột với những triệu chứng lâm sàng đa dạng, phức tạp từ viêm tụy nhẹ đến nặng (thể hoại tử) với biến chứng suy đa tạng nặng, tỷ lệ tử vong cao.
Nguyên nhân phổ biến gây ra viêm tụy cấp là do sỏi mật và nghiện rượu (chiếm khoảng 80%). Vì vậy, tăng triglyceride chỉ được chú ý đến khi không tìm được các nguyên nhân khác hoặc tình cờ phát hiện khi thấy mẫu máu đục như sữa.